Đàm Minh Diệu

Cần điều kiện gì để khai sinh cho con mang quốc tịch nước ngoài?

Mình có đến ủy ban làm giấy khai sanh cho con thì họ yêu cầu mình phải có văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con có sự đồng ý từ lãnh sự quán Nga. Mình chỉ cần giấy khai sanh, không có yêu cầu nhập quốc tịch Việt Nam tại sao phòng tư pháp lại yêu cầu mình phải đặt tên con theo Tiếng Việt? Nội dung tư vấn như sau:

Câu hỏi: Chào luật sư , mình vừa sanh em bé, con mình có bố mang quốc tịch Nga. Mình muốn cho bé theo quốc tịch Nga nhưng bên lãnh sự quán Nga đòi hỏi phải có giấy khai sanh. Mình có đến ủy ban làm giấy khai sanh cho con thì họ yêu cầu mình phải có văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con có sự đồng ý từ lãnh sự quán Nga. Nhưng vì bé sanh ra ở Việt nam nên lãnh sự quán Nga không đồng ý kí giấy. Và có thêm 1 vấn đề là mình chỉ cần giấy khai sanh, không có yêu cầu nhập quốc tịch Việt Nam tại sao phòng tư pháp lại yêu cầu mình phải đặt tên con theo tiếng Việt. Mình mong luật sư có thể giải đáp giúp mình, mình xin cám ơn rất nhiều .

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật quốc tịch sửa đổi, bổ sung năm 2014:

“2. Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con. Trường hợp trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thỏa thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con thì trẻ em đó có quốc tịch Việt Nam.”

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 36 Luật Hộ tịch 2014:

“Điều 36. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ là người nước ngoài thì phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc chọn quốc tịch cho con.

Trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con thì văn bản thỏa thuận phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước ngoài mà người đó là công dân.”

Như vậy, trường hợp bạn lựa chọn sinh con và làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con tại Việt Nam thì tại thời điểm đăng ký khai sinh tại Uỷ ban nhân dân huyện, hai vợ chồng phải cung cấp thêm văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch cho con theo nguyện vọng và có xác nhận của Lãnh sự quán Nga. Ngoài ra, vì bé được sinh ra ở Việt Nam nên nếu muốn con bạn mang quốc tịch Nga thì cần tìm hiểu xem pháp luật Nga có công nhận vấn đề này hay không để hoàn thiện hồ sơ và làm thủ tục tại lãnh sự quán của Nga.

Nếu hai bạn không có thỏa thuận thì căn cứ lựa chọn quốc tịch cho bé theo quy định trên là nơi sinh ra tức em bé mang quốc tịch Việt Nam.Việc đặt tên cho công dân Việt Nam phải đúng theo quy định tại Khoản 3 Điều 26 Bộ luật dân sự 2015:

“Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.”

Như vậy, nếu bạn không có thỏa thuận lựa chọn quốc tịch cho con thì khi khai sinh, cán bộ Hộ tịch yêu cầu đặt tên bé bằng Tiếng Việt là phù hợp theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Nhung - Luật Minh Gia

Gọi ngay