1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Căn cứ xác định loại đất để bồi thường khi thu hồi đất

  • 13/11/2020
  • Luật sư Dương Châm
  • Đất đai là tài sản quan trọng đối với mỗi người dân, khi bị Nhà nước thu hồi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc của họ. Vì vậy, để đảm bảo được chỗ ở cho người dân hoặc để người dân có thể tìm được chỗ ở mới thì cùng với quyết định thu hồi Nhà nước cũng phải có phương án bồi thường, tái định cư cho người bị thu hồi đất. Sau đây Luật Minh Gia sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

  1. Luật sư tư vấn về đất đai

  Pháp luật quy định mức bồi thường đối với từng loại đất là khác nhau. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc không hiểu về vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 1900.6169 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

  - Tư vấn về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất;

  - Tư vấn về quy định bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất;

  - Tư vấn về việc giải quyết khi có tranh chấp về đất;

  - Tư vấn về điều kiện được bồi thường khi thu hồi đất.

  2. Bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất làm đường

  Câu hỏi tư vấn: Mong bên luật sư phản hồi tư vấn sớm giúp em ạ. Đất nhà em rộng 1145m2. Trong đó, được cấp phép 400m2 đất nhà ở. Vừa qua có dự án tuyến đường tránh XY đi ngang qua. Lòng đường nằm trong phạm vi công trình phụ của nhà em nhưng vẫn nằm trong 400m2 đó. Và 1 số diện tích đất vườn. Nhưng ban bồi thường bồi thường cho nhà em theo mức giá đất nông nghiệp. Vậy nhà em được bồi thường theo mức giá đất nhà ở hay đất nông nghiệp? Mong văn phòng luật giúp em ạ, em chân thành cảm ơn.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp của bạn là vì lợi ích công cộng, căn cứ theo nguyên tắc bồi thường quy định tại Điều 74 Luật đất đai 2013:

  “Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

  1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

  2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

  3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật”.

  Theo khoản 2 Điều 74 nêu trên thì khi đất bị thu hồi, Nhà nước có thể bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng hoặc bồi thường bằng tiền. Với trường hợp bồi thường bằng tiền thì phải bồi thường mức tiền tương ứng với loại đất và diện tích đất thu hồi.

  Tại Điều 11 Luật đất đai 2013, việc xác định loại đất sẽ dựa trên một trong các căn cứ như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Khoản 1, 2, 3 Điều 100, Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất…

  Như vậy, bạn căn cứ vào quy định tại Điều 11 Luật đất đai 2013 để xác định loại đất của gia đình mình. Trường hợp đất của gia đình bạn là đất ở thì khi bồi thường Nhà nước phải bồi thường mức tiền theo giá đất cụ thể của loại đất ở. Mức bồi thường của mỗi loại đất tương ứng với diện tích đất bị thu hồi để làm đường. Giá đất cụ thể sẽ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169