Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Căn cứ để khởi kiện đòi lại tài sản đã cho vay

  • 17/01/2017
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp vay nợ nhưng không có khả năng trả nợ thì trách nhiệm pháp lý thế nào?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất - Căn cứ để đòi lại tài sản cho vay

  Xin chào công ty luật Minh Gia. Hiện nay tôi rất hoang mang  ko biết phải sử lí như thế nào Cho đúng pháp luật. Xin công ty tư vấn cho. Năm 2014 tôi có Cho một người làm cùng chị ấy là quản lí công trình,vay 40 triệu (không lãi  xuất) cũng không có ghi giấy tờ gì cả (ngoài tờ  giấy chuyển tiền về  quê người nhận là bố chị ấy).đến cuối năm 2014 vì việc gì tôi ko lam cùng chị Nữa, va chị cũng chưa trả cho tôi. Đến năm 2015 và 2016 chị có gọi điện cho tôi nói rằng sẽ chuyển số tiền ấy thành tiên sang vốn cho tôi làm chung công trình. Chi trực tiếp quản lí còn tôi con nhỏ nên o nhà. Tính ra từ 2015-2016 toi có chuyển thêm vào Cho chi ấy thêm 40 triệu. Tổng la 80 trieu. Chị có hứa với tôi là 3 tháng trả lãi công trình 1 lan cho toi. Nhung cho tới  nay toi chua nhan dc một đồng lãi nào .chị có nói rằng công trình này nối tiếp Công trình kia nên phải đầu tư chưa lấy dc lãi. Tôi rất Tin tưởng chi,và tất cả những lần tôi góp vốn Thì chị đều yêu cầu tôi gửi về cho bố mẹ chị  tôi vẫn giữ tất cả hóa đơn chuyển tiền ấy là. Đến tháng 6 chi bị tai nạn Và mất. hiện Nay bố mẹ chị ấy phủ  nhận số tiền trên và không hoàn trả Cho tôi. Tôi xin hỏi nếu đưa ra pháp luật thì tôi có lấy dc số tiền ấy về ko. Va nếu làm thủ tục khiếu kiện thì họ có bị tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ạ. Tất cả số tiền đó là mô hôi nước mắt của gì tôi. Tôi rất mong sẽ nhận được câu trả lời sớm nhất có thể   .tôi xin cảm ơn....

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Tư vấn về thủ tục khởi kiện đòi lại tiền cho vay

  Cho vay tiền không ghi ngày trả đòi lại thế nào?

  Đề đòi lại tiền cho vay bạn cần có căn cứ chứng minh đối tượng kia có vay tiền của bạn. Nguồn chứng ở đây có thể là: Giấy tờ, văn bản, tin nhắn, ghi âm,....

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai - Bị ép ký vào giấy vay tiền

  Chào Công ty luật Minh Gia tôi có một việc muốn công ty tư vấn cho tôi ,Cách đây 2 năm tôi có vay tiền của một người bạn cùng làm ăn số tiền 1.100.000.000 một tỷ một trăm triệu không có giấy tờ gì mà chỉ ghi tiền vào sổ tiền lãi không ghi mà chỉ nói mồm, Sau hai năm tôi đã chuyển tiền trả theo chứng từ ngân hàng theo từng đợt trả tổng đã trả 1.315.000.000 một tỷ ba trăm mười năm triệu đồng đến khi tôi gặp khó khăn về việc làm ăn người ta dở mặt thêu xã hội đen đến nhà ếp tôi ký nhận nợ số tiền là 1.500.000.000 để giải thoát tính và không ảnh hưởng đến công việc lên tôi phải ký nhận số tiền trên là tiền gốc giờ họ kiên tôi ra tòa

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Theo thông tin anh chị cung cấp, anh chị có ký giấy vay tền của một người bạn. Nếu đến hạn thanh toán mà anh/chị không thanh toán thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra Toà án yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

  Tuy nhiên, hợp đồng trên chỉ có giá trị pháp lý nếu đáp ưng các điều kiện quy định tại Điều 122 Bộ luật dân sự năm 2005:

  Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

  1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

  b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

  c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

  Nếu anh chị chứng minh được thời điểm thực hiện giao dịch anh chị bị ép buộc, không tự nguyện thì có thể khởi kiện yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu.


  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

   

  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba - Khởi kiện vay tiền không trả và quy định của pháp luật về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Chào Cty luật Minh Gia. Tư vấn giúp tôi hai trường hợp sau: Trường hợp 1: Giữa năm 2009 chồng tôi có cho 1 người mượn tiền lần 1 là 25 triệu lần 2 là 50 triệu (hình thức mượn là bằng giấy viết tay) người mượn hẹn hai tháng sau trả nhưng đến nay vẫn chưa trả, tôi có điện thoại và xuống nhà nhưng người đó điều tránh ko gặp, giờ tôi muốn kiện thì phải làm sao? Trường hợp 2: Bạn tôi bị tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản 112 triệu và đã khắc phục, gia đình bạn có 2 con nhỏ là 3 và 4 tuổi, nhà bạn tôi là gia đình có công với cách mạng, ba, mẹ trước điều là công an (trước kia bạn tôi từng đi tù vì tội làm giả con dấu của cơ quan nhà nước và ra tù năm 2007). Cho tôi hỏi vậy bạn tôi lần này phải bị khoảng mấy năm? Cảm ơn Cty Luật Minh Gia nhiều.

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

  Trường hợp 1, đối với hành vi vay nợ không trả, bạn có thể tiến hành thủ tục khởi kiện tại tòa án nhân dân của quận/huyện nơi người vay đang cư trú để yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Về thủ tục, trình tự bạn có thể tham khảo tại các bài viết sau:

  Cách khởi kiện người vay tiền nhưng không trả

  Về việc vay tiền hộ người khác rồi bỏ trốn

  Chế tài đối với người vay tiền không trả.

  Trường hợp 2, đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Các tình tiết về nhân thân chỉ xác định để tính làm các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Về quy định hình phạt đối với loại tội này, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

  Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự


  ==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ tư - Thủ tục kiện đòi tiền con rể vay không trả

  Xin chào luật sư,em có 1 vấn đề mong luật sư tư vấn giúp em với. Bố mẹ e cho a rể mượn 60tr,đến nay mới trả 20tr. Còn 40tr nữa a liên tục khất hẹn hơn 1 năm nay và giờ a bảo sẽ ko trả. a rể và chị gái đang ly thân,nên a rể nói phần đó sẽ để chị trả,nhưng chị gái thì nói phần nợ này a rể mượn nên a ấy phải có trách nhiệm trả. Nhà e cho mượn ko có giấy tờ gì,nhưng em có ghi âm lại cuộc nói chuyện và nói lên con số đang nợ là 40tr đó. Vậy theo luật sư bay giờ em nên làm như thế nào đây? E khởi kiện được ko? Và e khởi kiện liệu bao lâu họ trả tiền cho bm e. Nhà e ở quê Con số 40tr rất lớn với nhà e, cả một năm thu hoạch mùa mới có được đó. E mong luật sư tư vấn e với Em cảm ơn nhiều!

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

  Cách khởi kiện người vay tiền nhưng không trả

  Khởi kiện đòi số tiền cho vay quá hạn thế nào?

  Quy định về án phí và mức tính án phí

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Căn cứ để khởi kiện đòi lại tài sản đã cho vay. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169