LS Vy Huyền

Cầm cố tài sản bị vô hiệu thì giải quyết như thế nào?

Ngày 19/3/2014,anh H có đến tiệm cầm đồ của Tôi để cầm 01 xe may đứng tên chị X với giá 10 triệu đồng, thời hạn 20 ngày. Sau 20 ngày anh H không đến nhận, tôi đã đem xe sửa lại và bán cho anh T với giá 12,5 triệu đồng. Sau một thời gian về sử dụng,anh T đem xe đi đăng ký lại thì Công an phát hiện xe này là tài sản trộm cắp.Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp em với ạ, em có yêu cầu anh H trả lại cho số tiền đã cầm chiếc xe không?

Nội dung tư vấn: -Ngày 19/3/2014,anh H có đến tiệm cầm đồ của Tôi để cầm 01 xe may đứng tên chị X với giá 10 triệu đồng, thời hạn 20 ngày. Sau 20 ngày anh H không đến nhận, tôi đã đem xe sửa lại và bán cho anh T với giá 12,5 triệu đồng. Sau một thời gian về sử dụng,anh T đem xe đi đăng ký lại thì Công an phát hiện xe này là tài sản trộm cắp và tịch thu xe trả lại cho chủ sở hữu là Chị X.Tháng 6/2017 , anh H khởi kiện yêu cầu Tôi phải trả lại số tiền đã bán cho a T và tôi đã thỏa thuận trả cho anh H 8 triệu động.

Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp em với ạ, em có yêu cầu anh H trả lại cho số tiền đã cầm chiếc xe không?Nếu yêu cầu thì yêu cầu như thế nào?mong luật sư giúp ạ.em xin chân thành cám ơn Luật sư!

Trả lời tư vấn:Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia.Đối với trường hợp của bạn, tôi tư vấn như sau: 


Căn cứ Theo Khoản 1 Điều 320 Bộ luật Dân sự 2005 quy định vật bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự như sau: 


"Vật bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm và được phép giao dịch."


Căn cứ theo Điều 326 về Cầm cố tài sản của Bộ luật Dân sự 2005 quy định như sau:


Cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự.


Như vậy, để hợp đồng cầm cố giữa bạn và anh H có hiệu lực thì chiếc xe máy đó phải thuộc sở hữu của anh H mà chiếc xe của chị X do bị mất trộm cho nên anh H không thuộc sở hữu hợp pháp chiếc xe máy đó. Do vậy, hợp đồng cầm cố giữa bạn và anh H là vô hiệu. Vì thế giao dịch dân sự này vô hiệu và các bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Tuy nhiên trong trường hợp này của bạn do xe bị mất trộm nên đã được trả xe cho chị X. 

Tuy rằng hợp đồng cầm cố giữa bạn và anh H là vô hiệu nhưng quan hệ giữa bạn và anh H là quan hệ vay tài sản vì việc cầm cố là biện pháp bảo đảm cho giao dịch vay tiền giữa các bên, cụ thế quy định tại Điều 471 về hợp đồng vay tài sản của bộ luật dân sự năm 2005 có quy định như sau:

Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 474 về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay của bộ luật dân sự năm 2005 có quy đinh như sau:

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trong trường hợp này của bạn như quy định nêu trên thì anh H sẽ phải có nghĩa vụ trả lại số tiền 10 triệu mà đã vay của bạn vì chiếc xe máy của chị X chỉ là một biện pháp bảo đảm của hợp đồng vay tài sản. Nếu như anh H không trả lại số tiền 10 triệu đã vay thì bạn có quyền khởi kiện ra tòa an dân sự huyện nơi H cư trú để đòi lại số tiền mà anh H đã vay của bạn. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Vi Thị Huyền - Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn