Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Cách phân chia và thủ tục phân chia di sản thừa kế.

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về cách thức phân chia di sản thừa kế là đất đai và thủ tục để phân chia di sản. Cụ thể như sau:

    

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Thủ tục phân chia di sản thừa kế​

   

  Kính chào luật sư. Xin luật sư tư vấn giùm em trong trường hợp sau đây: Mảnh đất mà bây giờ gia đình em đang ở, có sổ đỏ và mang tên của bố em. Nhưng nay bố em đã mất, hiện nay mẹ em muốn chia đất và làm sổ đỏ cho chị gái em và em. Trong biên bản họp gia đình thì tất cả mọi anh chị đều đồng ý với mẹ là chia đất cho chị em và em. Nhưng anh trai em không đồng ý và không ký vào biên bản (anh trai em đã có gia đình, đã cắt khẩu và chuyển đi nơi khác sinh sống). Vậy xin luật sư cho em hỏi, nếu không có chữ kí của anh trai em thì có làm được sổ đỏ không Em xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Thủ tục và thuế, phí sang tên nhà đất thừa kế". Theo đó, nếu anh trai anh/chị là một trong những người thừa kế theo pháp luật theo Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005 thì bắt buộc phải có ý kiến của anh trai anh/chị trong thủ tục phân chia di sản thừa kế. Nếu là người thừa kế theo pháp luật của bố, anh trai anh/chị có quyền thừa kế đối với một phần đất là di sản của bố và không bắt buộc phải cho người khác phần thừa kế của mình. 

  Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Trường hợp gia đình không thể thỏa thuận được về phần thừa kế của mỗi người thì có thể khởi kiện ra Tòa nhờ Tòa án phân xử.

  1 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Thừa kế theo quy định của pháp luật​

   

  Xin cho hỏi:ba mẹ tôi cùng đứng tên tài sản, nhưng ba tôi vừa mất mẹ tôi có được toàn quyền phần tài sản trên không? Gia đình tôi có 4 anh em nhưng hiện tại chỉ có mẹ và tôi trong hộ khẩu,thì những người đó có được phân chia tài sản không? (chị em của tôi đã nhập hộ khẩu riêng từ lâu) tôi và mẹ tôi phải làm như thế nào?

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Thừa kế theo pháp luật

  Như vậy, tài sản là tài sản chung của bố và mẹ bạn. Khi bố bạn mất không để lại di chúc, di sản sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: bố, mẹ (nếu còn sống tại thời điểm bố bạn mất), vợ và các con. Mẹ bạn không có quyên định đoạt toàn bộ tài sản của bố bạn để lại. Việc những người con khác đã tách khẩu ra ở riêng cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi được hưởng di sản thừa kế của họ. Trường hợp nếu mẹ bạn muốn đứng tên trên toàn bộ mảnh đất thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của tất cả những người thuộc hàng thừa kế thư nhất còn lại. Thủ tục đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất bạn tham khảo theo đường link sau:

  2 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Thừa kế quyền sử dụng đất khi bị mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất​

   

  Tôi có 1 ông anh rể có sử dụng 1 thửa đất diện tích 1.240 m2 của bố mẹ để lại. Sổ đỏ mang tên bố nay đã mất chỉ còn lại mẹ đang sống với anh chị. Hiện nay sổ đỏ mang tên bố bị thất lạc nhưng anh tôi muốn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành 2 cái 1 cái mang tên mẹ 1 cái mang tên anh thì thủ tục và lệ phí nộp thuế như thế nào?

  Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:


  Luật sư tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

  Như vậy, trong thủ tục đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của người chết. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố bị mất thì anh rể bạn phải làm thủ tục báo mất lên UBND xã, xin xác nhận của UBND xã về việc niêm yết thông báo mất. Sau khi thực hiện thủ tục trên, những người thuộc hàng thừa kế nộp hồ sơ đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất.

  3 |==========================

  Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Thừa kế theo pháp luật​

   

  Chào Luật sư! Gia đình tôi gồm có: Bố, mẹ và 5 anh chị em tôi, có mỗi mình tôi là con trai. Cho tới năm 2009 Bố tôi chết không để lại Di chúc, hiện nay Mẹ tôi còn sống cùng 5 chị em tôi. Theo tôi được biết: Bố tôi không để lại Di chúc, thì đương nhiên thừa kế là theo Pháp luật. Vậy cho tôi xin được hỏi: 1. Cơ sở Pháp lý nào để chia. 2. Cách chia (kỷ phần) được thực hiện (tỷ lệ) như thế nào? Xin cám ơn!

  Trả lời tư vấn: Chào anh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết "Thừa kế theo pháp luật​". Anh tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Ngoài ra, về cơ sở pháp lý, anh có thể tham khảo thêm qua Phần thứ tư của  Bộ luật Dân sự 2005 về thừa kế có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh yêu cầu tư vấn: Cách phân chia và thủ tục phân chia di sản thừa kế. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P. Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169