Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Các trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH năm 2014

  • 18/07/2015
  • Nông Hồng Nhung
  • Yêu cầu tư vấn: Chồng tôi năm nay mới 48 tuổi vì sức khỏe không đáp ứng nhu cầu để làm viêc được nữa nên dự định năm 2017 chồng tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi có được không? Mà nếu nghỉ trước tuổi thì chế độ hưu sẽ giảm trừ như thế nào? Xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi! Xin chân thành cảm ơn!

   

  Các trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH năm 2014
  Tư vấn về nghỉ hưu trước tuổi
   

   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác, công ty xin tư vấn như sau:
   
  Do thời điểm  bác trai dự định nghỉ hưu trước tuổi là năm 2017 nên chúng tôi sẽ dẫn chiếu theo Luật mới là Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực ngày 1/1/2016
   
  Căn cứ vào Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về  điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động có quy định:
   
  “1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   
   a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
   
  b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

  c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành….”
   
  Do thông tin bác cung cấp không cụ thể, nên chúng tôi đưa ra các trường hợp như sau:
   
  Theo đó nếu chồng bác nghỉ hưu vào năm 2017 thì chồng bác phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện ở mỗi trường hợp.
   
   Trường hợp 1:
   
  - có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.
   
  - vào thời điểm năm 2017 đủ 52 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên.
   
  Trường hợp 2:
   
   - Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.
   
  - Đủ 50 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động 81%
   
  Trường hợp 3:
   
  - Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.
   
  - Bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên và có 15 năm làm công việc độc hại, nặng nhọc, nguy hiểm hoặc làm việc tại nơi có hệ số khu vực 0,7 trở lên. Trong những trường hợp trên, thì chồng bác sẽ phải tiến hành thủ tục giám định suy giảm khả năng lao động
   Khi thỏa mãn đầy đủ các điều kiện thuộc 1 trong 3 trường hợp trên, thì chồng bác sẽ được hưởng chế độ hưu trí. Theo đó, mức giảm trừ tỷ lệ lương hưu là 2% với mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi. Mức cụ thể sẽ tùy thuộc vào mỗi trường hợp.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các trường hợp được nghỉ hưu trước tuổi theo Luật BHXH năm 2014. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Hoài Anh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169