Nguyễn Văn Cảnh

Các khoản bồi thường thiệt hại do bị ô tô tải đâm?

Hôm 02/03/2016 (Dương lịch) vừa rồi trên đường đi làm về cháu và bạn cùng công ty cháu bị 1 chiếc oto tải 3 tấn đâm phải. Do đường đông và hẹp, hơn nữa đường lại tối chúng cháu chưa kịp tránh nhưng sau khi đường vắng thì bạn cháu đã tiến lên đi trước và đi gọn vào để cháu tránh sau.

Nội dung đề nghị tư vấn: Nhưng cháu chưa kịp tránh hết cả xe thì chiếc oto đã phóng lên nên gương của xe cháu bị mắc vào oto và bị lôi đi tầm 2m. Sau khi xe cháu rời được oto thì xe cháu đã đâm phải bạn cháu đi trước làm cả 2 chúng cháu đều bị ngã. Cháu thì bị xước ở đầu gối và ở bàn chân bị 1 chỗ mất thịt sâu và 2 chỗ mất ít da. Bạn cháu thì bị nhẹ hơn chỉ xước da ở đầu gối. xe của chúng cháu đều bị vỡ. Sau khi gây tai nạn thì người lái xe có đỗ lại gọi vợ và con ra đưa cháu đến bệnh viện để khâu. Nhà đó có hứa với nhà cháu là tất cả chi phí thuốc men, chiếu chụp và sửa xe của 2 chúng cháu sẽ thanh toán hết. Nhưng cháu bị đến nay đã gần 2 tuần, vết khâu đã cắt chỉ mà nhà đó chỉ sang thăm cháu có 1 lần là sau hôm gây tai nạn. Còn bạn cháu thì nhà đó không hỏi thăm đến 1 lần. Vậy Luật sư cho cháu hỏi gđ cháu có thể kiện để đòi quyền lợi được không ạ? quy định thủ tục thế nào? Cháu rất mong sẽ biết được câu trả lời sớm nhất. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.
Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.
Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Do đó, trong trường hợp này chủ sở hữu chiếc xe ô tô tải hoặc người lái xe ô tô tải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho hai bạn.

Các khoản phải bồi thường thiệt hại bao gồm:

-Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng; ( theo khoản 2điều 608)

-Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm ( điều 609)

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trường hợp nếu họ không tự nguyện bồi thường hoặc không thỏa thuận được mức bồi thường, bạn có thể tiến hành khởi kiện ra tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. Nội dung đơn khởi kiện bao gồm những nội dung chính sau:

A) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

B) Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

C) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

D) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

Đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

E) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

G) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

H) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có; 

I) Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

K) Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;

L) Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký
tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các khoản bồi thường thiệt hại do bị ô tô tải đâm?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí