Lò Thị Loan

Căc cứ xử lý đối với người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một trong những tội danh được quy định tại Bộ Luật hình sự 2015. Nhưng tùy vào giá trị tài sản và trường hợp cụ thể người thực hiện hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy trường hợp căn cứ để xử lý người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị dưới 2.000.000 đồng là gì? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn.

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản như:

+ Nắm được các trường hợp nào được coi là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục đòi lại quyền lợi khi bị lừa đảo chiếm đọat tài sản;

+ Biết được các căn cứ pháp lý xử lý đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về căn cứ xử lý đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nội dung tư vấn: Em thấy bạn tên N đăng bài tuyển thợ gia công vòng sâu hạt tại nhà,  vì muốn kiếm thêm công việc làm ở nhà nên e đã nhắn tin hỏi bạn. Bạn ấy kêu đóng 100. 000 đồng tiền làm hồ sơ bằng car điện thoại,  sau đó kêu cọc 50.000 đồng/1kg , Ship 10kg trở lên,  xong rồi kêu đóng tiền dạy, tiền xe, rồi đến tiền dụng cụ nữa là chớt đơn, hẹn 2,3 ngày sẽ có nhân viên đến hướng dẫn, khi nào làm xong sẽ có nhân viên đến lấy và được nhận lại tiền cọc và các tiền khác chỉ mất 100.000 đồng tiền làm hồ sơ là không hoàn lại. Em và bạn đã thoả thuận xong hết, chốt đơn bạn kêu Công ty vừa có quyết định là cọc 100.000 nghìn /1kg. Lúc này em không  chiu,  hỏi lại bạn là Công ty ra quyết định khi nào. Bạn đã xoá hết nội dung tin nhắn, hình ảnh, hoạt động trên trang cá nhân của bạn,  chặn em k thể liên lạc được. Lúc này có 1 bạn nữ tên T chu động kết bạn nhắn tin lại em, nói là làm chung với bạn N, bảo em cọc tiếp để giao hàng vì facebook của bạn N đã bị hách nick rồi, em có nói với bạn là đã cọc hết cho con N rồi không chịu cọc, đòi giao hàng cho em. Bạn không cho liên lạc 1 ngày em không chịu cọc, đòi báo công an bạn này cũng đã xoá hết tin nhắn và hình ảnh trang cá nhân. Em có chụp lại được vài tin nhắn của em với 2 bạn đó, hình ảnh trang cá nhân của 2 bạn và cả hình cmnd mà bạn thứ 2 đã gửi cho e để em tin tưởng. Vậy em có thể tố cáo 2 bạn đó lừa đảo được không ạ. Tổng tiền là 1 triệu đồng. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ

...”.

Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm  hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm,... Đối với trường hợp của bạn, N và T có thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của bạn, tuy nhiên thì tổng số tài sản bị chiếm đoạt là 1.000.000 đồng nên chưa đủ yếu tố để xử lý hình sự về tội danh này. Mà sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Trộm cắp tài sản;

b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;

c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác.

Như vậy, N và T có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Đồng thời, sẽ phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt cho bạn. Do vậy, hiện nay bạn hoàn toàn có thể nộp đơn tố giác đến cơ quan Công an đối với thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của N và T.

Gọi ngay