Tuấn Luật sư

Các căn cứ chấm dứt hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Vợ chồng tôi có tài sản gồm một căn nhà và miếng đất, giấy tờ hợp pháp. Cuối tháng 8-2012, do vợ tôi bệnh nặng nên vợ chồng tôi lập hợp đồng ủy quyền (ngày 14-10-2012) cho chị ruột của vợ tôi thay mặt bán nhà và đất trên.


Ngày 25-11-2012, vợ tôi mất, tôi có yêu cầu chị vợ trả lại hộ khẩu và giấy tờ nhà đất, chị vợ tôi có hứa nhưng chưa trả. Cuối tháng 3-2013, chị vợ tôi đã lợi dụng giấy ủy quyền đó và làm cam kết vợ tôi còn sống (dù vợ tôi đã mất) để sang tên căn nhà vợ chồng tôi cho chồng chị vào tháng 12-2013; đất thì chuyển nhượng cho người khác vào tháng 1-2014. Vậy tôi có thể xin hủy bỏ việc bán nhà đất trên? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn quy định về ủy quyền chuyển nhượng đất đai, gọi 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Khoản 3 Điều 140 Bộ luật Dân sự 2015 quy định đại diện theo ủy quyền của cá nhân chấm dứt trong trường hợp:

 

“3. Đại diện theo ủy quyền chấm dứt trong trường hợp sau đây:

 

a) Theo thỏa thuận;

 

b) Thời hạn ủy quyền đã hết;

 

c) Công việc được ủy quyền đã hoàn thành;

 

d) Người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền;

 

đ) Người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại;

 

e) Người đại diện không còn đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 134 của Bộ luật này;

 

g) Căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.”

 

Ngôi nhà và mảnh đất trên là tài sản thuộc sở hữu chung của cả 2 vợ chồng anh. Khi vợ anh mất (thuộc điểm đ Khoản 3 Điều 47) thì hợp đồng ủy quyền cũng đương nhiên chấm dứt, vì vậy mà người chị vợ này không còn là người được ủy quyền hợp pháp trong việc thay vợ chồng anh chuyển nhượng nhà đất nữa.

 

Vì vậy, hành vi làm cam kết giả và sang tên nhà đất cho người chồng của chị vợ anh là không hợp pháp. Anh có thể nộp đơn khởi kiện lên Tòa án yêu cầu tuyên bố giao dịch chuyển nhượng nhà đất giữa chị vợ với người mua trên là vô hiệu.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Các căn cứ chấm dứt hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P. Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí