Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vô ý làm chết người

  • 19/09/2018
  • Đỗ Hân
  • Chồng tôi đi làm và bị điện giật và đã qua đời 2 người ở xưởng đó mở cầu giao và chồng tôi chết. Công an ở huyện tôi kết luận 2 người đó với tội danh là: Vô ý gây chết người. Chúng tôi có 1 con gái lúc chồng tôi mất cháu mới 7 tháng 10 ngày, bây giờ cháu đã hơn 14 tháng tuổi. Vậy tôi xin hỏi con gái của chúng tôi có được hưởng những quyền lợi gì? Tôi xin cảm ơn!


  Trả Lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia, để giải đáp thắc mắc của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   

  Vì bạn không cung cấp thông tin rõ ràng về thời điểm chồng bạn bị tai nạn, tuy nhiên bạn cung cấp con bạn thời điểm hiện tại được hơn 14 tháng tuổi và khi chồng bạn mất con được 7 tháng tuổi vậy thì chồng bạn mất vào khoảng thời điểm tháng 2năm 2018 và khi đó sẽ áp dụng Bộ luật dân sự năm 2015 để giải quyết. Khoản 1 Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

   

  “1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.”

   

   Do hai người đồng nghiệp của chồng bạn đã xâm hại đến tính mạng của chồng bạn. Vậy nên họ phải bồi thường cho gia đình bạn về các thiệt hại đã gây ra.

   

  Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm:

   

  “1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

   

  a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

   

  b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

   

  c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

   

  d) Thiệt hại khác do luật quy định.

   

  2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

   

  Căn cứ vào các quy đinh trong Nghị Quyết số 03/2006/NQ-HĐTP về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Trong trường hợp của bạn thì gia đình bạn được bồi thường những chi phí sau:

   

  - Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

   

  - Tiền cấp dưỡng cho con gái của bạn: khoản tiền cấp dưỡng hợp lý phù hợp với thu nhập và khả năng thực tế của người phải bồi thường, nhu cầu thiết yếu của người được bồi thường. Hai người này phải cấp dưỡng cho con bạn đến lúc 18 tuổi.

   

  - Khoản tiền để bù đắp về tinh thần: Mức bồi thường chung khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho tất cả những người thân thích của người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, số lượng người thân thích của họ, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 khoản bù đắp tổn thất về tinh thần tối đa không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường. Hiện nay mức lương cơ sơ là 1 390 000 đồng (Khoản 2 Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP)

   

  Vậy nên, bạn có quyền yêu cầu hai người gây ra cái chết cho chồng bạn bồi thường thiệt hại. Mức bồi thường thiệt hại do hai bên thỏa thuận.

   

  Nếu không thỏa thuận được thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi người gây thiệt hại đến tính mạng của chồng bạn, để được giải quyết bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. 

   

  Ngoài ra, việc chồng bạn bị chết trong thời gian làm việc nên được coi là tai nạn lao động. Vì thế, con bạn và bố mẹ của bạn và chồng bạn nếu không còn khả năng lao động và không đang hưởng lương hưu còn được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng với mức hưởng 1 tháng = 50% mức lương cơ sở theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vô ý làm chết người. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV. Ngô Văn Minh – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169