1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Bồi thường thiệt hại khi gây thương tích cho người khác

  • 07/08/2015
  • Mai Hồng
  • Chào luật sư cho tôi hỏi, con trai tôi là người có thu nhập ổn định .bị đánh gây thương tích 20% sức khỏe. tôi muốn hỏi về mức bồi thường thiệt hại ngoài chi phí chữa bệnh thì mức bồi thường bao nhiêu là đúng, quy định pháp luật thế nào? mong luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!


  Trả lời:

  Chào bác, cảm ơn bác đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Với câu hỏi của bác chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Con trai bác bị đánh gây thương tích 20%  về sức khỏe thì theo quy định tại Nghị quyết 03/2006/NQ – HĐTP,  người gây thương tích ngoài việc bồi thường về chi phí chữa bệnh  họ còn phải bồi thường các chi phí sau: (nếu có)

  -Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu trước khi sức khoẻ bị xâm phạm người bị thiệt hại có thu nhập thực tế, nhưng do sức khoẻ bị xâm phạm họ phải đi điều trị và do đó khoản thu nhập thực tế của họ bị mất hoặc bị giảm sút, thì họ được bồi thường khoản thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đó.

  Con trai bác hiện tại đang có thu nhập ổn định. Nếu trong thời gian con trai bác chữa trị mà công ty vẫn trả lương đầy đủ cho con trai bác thì người gây thương tích sẽ không phải bồi thường vì thu nhập thực tế của con trai bác không bị mất. Còn nếu công ty không trả lương cho con trai bác thi người gây thương tích phải bồi thường khoản tiền tương ứng với tiền lương của con trai bác.

                                                              Bồi thường thiệt hại khi gây thương tích cho người khác

  - Chi phí hợp lý (như tiền tàu xe, tiền đi lại…) và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu trong thời gian con trai bác chữa trị mà có người chăm sóc và người đó cũng có thu nhập ổn định thì người gây thương tích cũng phải bồi thường cho người chăm sóc con trai bác các chi phí phát sinh và thu nhập thực tế bị mất.
  Trong trường hợp nếu sau khi chữa trị mà con trai bác bị mất hoặc suy giảm khả năng lao động thì người gây thương tích còn phải bồi thường thêm chi phí cho việc chăm sóc con trai bác.

  - Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần. Thiệt hại do tổn thất về tinh thần của cá nhân được hiểu là do sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm mà người bị thiệt hại hoặc do tính mạng bị xâm phạm mà người thân thích gần gũi nhất của nạn nhân phải chịu đau thương, buồn phiền, mất mát về tình cảm, bị giảm sút hoặc mất uy tín, bị bạn bè xa lánh do bị hiểu nhầm. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường thiệt hại khi gây thương tích cho người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV Liên Hoa - Công ty Luật Minh Gia
Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169