Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Bồi thường thiệt hại khi các bên không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng gia công?

  • 08/09/2015
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Vào ngày 29/12/2014 tôi có đến gặp chị Nguyễn Thị Kim Tú ngụ tại Cư xá Chu Văn An P26 Quận Bình Thạnh TPHCM để nhận hàng về may gia công. Tôi và chị Tú thỏa thuận như sau: hàng gối đầu, sau khi nhận hàng đợt 1 thì sẽ thanh toán 75% tổng số tiền và 3 ngày sau thì sẽ thanh toàn phần còn lại


  Chúng tôi giao dịch hoàn toàn bằng miệng chứ không hề có một văn bản gì, sau đó vợ chồng chị Tú đưa tôi qua công ty của chị Trang ở Quận Bình Phú để nhận hàng ( Chị Tú giải thích Chị Tú hợp đồng với công ty chị Trang để cắt hàng). Tôi có kí nhận số hàng 3000 bộ tại công ty của chị Trang tuy nhiên do không gọi được xe chở hàng ra bến xe nên chị Tú để tôi về trước và khoảng 2 giờ sáng chị thuê xe đưa hàng về tận nhà cho tôi. 

  Đến ngày  9/2/2015 tôi đã giao lên cho Chị Tú khoảng 1300 bộ thành phẩm và một số công đoạn do cắt thiếu( số tiền đợt 1 là 12.000.000 mười hai triệu). Sau đó bên chị Tú gởi cho tôi 4.000.000( Bốn triệu đồng) và yêu cầu tôi hoàn thành số hàng còn lại rồi sẽ thanh toán hết số tiền. Đến ngày  12/2/2015 tôi gởi lên toàn bộ số hàng còn lại gồm khoảng 1400 bộ và số vải còn dư. (Số tiền đợt 2 là 12.000.000).Tuy nhiên khi xe gần đến bến tôi gọi cho chị Tú ra nhận hàng thì chị Tú trả lời là bây giờ không thể ra nhận hàng được và yêu cầu tôi chở hàng về khi nào giải quyết mâu thuẫn nội bộ xong  trong vòng ba ngày thì sẽ nhận lại số  hàng đó nhưng đã 6 tháng rồi.

  Kính thưa luật sư, trong trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào? Tôi có thể khởi kiện chị Tú về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không khi giữa tôi và chị Tú chỉ thỏa thuận bằng miệng? Hoặc làm thế nào để bắt chị  Tú nhận hàng và thanh toán toàn bộ số tiền chị Tú còn thiếu (20.000.000). Mong quý luật sư giải đáp và giúp đỡ. Tôi xin chân thành cám ơn.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, để trả lời vấn đề này chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 về hợp đồng gia công, theo đó:

  Điều 547. Hợp đồng gia công

  Hợp đồng gia công là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, còn bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công.


  Theo đó, mặc dù giữa bạn và chị Tú chỉ thỏa thuận bằng miệng nhưng do đây là hợp đồng gia công nên các bên chỉ cần thỏa thuận với nhau về việc thực hiện hợp đồng chứ không nhất thiết phải lập thành văn bản.

  Về việc tới thời hạn giao hàng nhưng phía bên chị Tú đã trốn tránh không chịu tiếp nhận số hàng cũng như không trả nốt phần tiền còn thiếu từ lô hàng trước đó ( 20.000.000đồng), thì trước tiên bạn vẫn sẽ tiếp tục yêu cầu chị Tú phải nhận lại số hàng trên, thanh toán những khoản nợ trước đó và bồi thường cho số hàng chậm tiếp nhận nếu xảy ra thiệt hại.  Nếu tiếp tục trốn tránh không chịu tiếp nhận số hàng thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa .

  Do số tiền lớn lên tới hơn 20.000.000đồng kết hợp với việc có hành vi trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ nên bạn có thể khởi kiện chị Tú với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

  a) Có tổ chức;

  b) Có tính chất chuyên nghiệp;

  c) Tái phạm nguy hiểm;

  d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

  g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

  b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

  b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường thiệt hại khi các bên không thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng gia công?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  CV P.Gái – Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169