LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bồi thường thiệt hại do người làm công người học nghề gây ra thế nào?

Hỏi tư vấn: Nhờ tư vấn giúp tôi về bồi thường thiệt hại do người làm thuê gây nên như sau: Ông A, chủ nhà hàng ăn uống, tôi có thuê một người trông giữ xe cho khách, do bất cẩn người đó đã làm mất một chiếc xe máy của khách. Người khách bị mất xe đòi tôi bồi thường. Theo quy định của pháp luật, ông A hay người trông giữ xe phải bồi thường? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Trước tiên người trông giữ xe là người trực tiếp làm mất xe tuy nhiên ông A là chủ cửa hàng và người trông giữ xe đang làm việc cho ông A, khi này thì phải xem xét hợp đồng gửi giữ của hai bên. Nếu khách hàng đã gửi giữ xe tại cửa hàng ông A thì ông A có trách nhiệm bồi thường vì bên nhận gửi giữ đã làm mất xe của bên gửi giữ (Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015).  Trách nhiệm bồi thường trong trường hợp này là trách nhiệm bồi thường trong hợp đồng chứ không phải là trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Sau đó người trông giữ xe (là người lao động giao kết hợp đồng lao động với ông A) phải bồi thường thiệt hại cho ông A theo quy định tại Điều 130 Bộ luật lao động năm 2013.

>> Tư vấn về bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra, gọi: 19006169

---------------

Câu hỏi thứ 2 - Trách nhiệm dân sự khi vay nợ mà mất khả năng chi trả khi bị mất việc làm như thế nào?

Em có mua trả góp 1 điện thoại với giá 6 triệu 990 nghìn đồng không trả trước với lãi suất 1% theo hợp đồng mỏi tháng em phải góp 612 nghìn trong 12 tháng nếu đóng tiền đúng hẹn thì chỉ đống 11 tháng, trong thời gian đó em có công việc ổn định nên 4 tháng đầu em đóng tiền đúng hẹn, nhưng thời gian sau em bị mất việc nên không tiền đóng tiếp tục số nợ còn lại, và ngân hàng đã nhiều lần điện thoại em để báo đã đến hạng đóng tiền và em có trình bài việc mất việc và em hứa sẽ đóng đúng hẹn với số còn nợ, củng nhiều lần hứa hẹn, nên hôm trước có người tới nhà giới thiệu bên công an vì bên ngân hàng báo em trể hạng đóng tiền và hợp đồng của em đã thành nợ xấu nên đã tính lãi suất phạt theo hợp đồng là 2 triệu mất em không nhớ rõ, anh đó đưa ra tờ giấy và nói anh tới để xác nhận em còn ở địa chỉ trên hợp đồng không và hỏi ý kiến em giải quyết như thế nào, và em củng trình bài vì thất nghiệp nên mới không có tiền đống, và củng nói sẻ tìm cách giải quyết trong thời gian sớm nhất, rồi anh đó ghi vô tờ giấy với lý do thất nghiệp không có khả năng chi trả số nợ hiện tại trong thời gian này, và tôi sẽ tìm cách tới ngân hàng để tái hợp đồng mới và trả số còn nợ góc và cộng lãi suất phạt tc làng 6 triệu mấy, và có nói nếu vẫn không đóng em sẽ chịu hình phạt của pháp luật, em đã xác nhận và ký tên, Tính tới nay em đã trể khoản 7 tháng 8 tháng rồi, giờ có giấy báo sẽ kiện em ra toà . Xin luật sư tư vấn xíu về trường hợp trên của em, liệu em có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không và có phải đi tù không, nếu như ra toà thì hình phạt nặng nhất dành cho em là gì . Hiện tại em lo quá, mong luật sư sẽ trả lời thư của em. Em trân thành cảm ơn ạ!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Vay tiền không có khả năng trả nợ giải quyết thế nào?

Nếu anh/chị không có sự gian dối khi vay tiền hoặc không bỏ trốn để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ thì không có dấu hiệu hình sự. Khi đó, chỉ là vấn đề mất khả năng chi trả khi bị thất nghiệp và vẫn có ý xin phía ngân hàng cho trả dần thì được xác định là quan hệ dân sự. Việc khởi kiện ra TAND yêu cầu anh/chị phải trả đủ số tiền đang nợ và lãi phạt quá hạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn