Tuấn Luật sư

Bồi thường thiệt hại do danh dự bị xâm phạm quy định như thế nào?

Luật sư tư vấn về việc bồi thường danh dự nhân phẩm khi bị xúc phạm. Trong trường hợp nào thì phải bồi thường thiệt hại? Văn bản pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này, chi tiết như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn như sau: Thời gian vừa qua, tôi bị người ta dùng những lời lẽ de dọa vào điện thoại của tôi, tôi đã viết đơn gửi công an phường và công an phường yêu cầu tôi cho một vài người mà tôi nghi ngờ để làm rõ mọi việc. Lúc đó, tôi có cho công an biết tên một người và khi công an mời người đó lên thì người đó về đòi tôi phải bồi thường danh dự. Vậy thì trong pháp luật có quy định về việc này không? Và nếu có thì luật quy định như thế nào? Xin cảm ơn luật sư.

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 592 Bộ Luật dân sự 2015 về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm:

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Nhưng trong pháp luật dân sự, loại thiệt hại này, thuộc loại bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, bởi lẽ, người có hành vi xâm hại và nạn nhân không có giao kết, thoả thuận bằng hợp đồng dân sự nào. Và, không bao giờ có loại hợp đồng, để một người yêu cầu người khác xâm hại danh dự, nhân phẩm của mình.

Và để được bồi thường thiệt hại xảy ra, cần phải có đủ đồng thời các yếu tố như:

phải có thiệt hại xảy ra;

- phải có hành vi trái pháp luật;

- phải có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi trái pháp luật;

- phải có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.

Trong trường hợp của bạn, căn cứ vào quy định pháp luật trên thì việc người đó được công an triệu tập để điều tra theo thủ tục thì không thể coi là bị xúc phạm danh dự và đòi bồi thường được. Việc bạn đặt nghi ngờ để cơ quan điều tra mời những người này lên trụ sở để làm việc chỉ nhằm mục đích hợp tác điều tra giải quyết vụ án, không hề có hành vi vu khống hay xúc phạm với những người kia, trừ trường hợp bạn có những cử chỉ, hành vi, lười nói thô bạo với họ tại trụ sở cơ quan điều tra. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường thiệt hại do danh dự bị xâm phạm quy định như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí