Vũ Thanh Thủy

Bồi thường khi xây nhà làm nứt nhà hàng xóm

Hoạt động xây dựng công trình nhà ở là hoạt động diễn ra thường xuyên, phổ biến trong đời sống xã hội. Mặc dù việc xây dựng chỉ diễn ra trong khuôn viên đất của chủ sở hữu nhưng không tránh khỏi sự ảnh hưởng đến các công trình bên cạnh và gây thiệt hại. Vậy vấn đề này có được bồi thường không? Pháp luật quy định thế nào?

1. Luật sư tư vấn Luật Dân sự

Xã hội phát triển kéo theo nhiều nhu cầu của con người cũng tăng lên. Không chỉ là nhu về ăn uống, may mặc, nhu cầu về xây dựng nhà ở cũng là nhu cầu phổ biến hiện nay. Nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong đời sống một cách hiệu quả và công bằng, xoay quanh vấn đề xây dựng công trình nhà ở, nhận thấy thực tế có rất nhiều tranh chấp phát sinh trong quan hệ này như: xây dựng công trình lấn chiếm đất của nhà bên cạnh; trổ cửa sổ nhìn trực tiếp sang nhà hàng xóm; cản trở việc thoát nước; quyền về lối đi qua; làm nứt, lún, hư hại công trình nhà bên cạnh;… nên pháp luật Dân sự đã quy định cụ thể để giải quyết các tranh chấp này.

Đối với việc làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình của nhà bên cạnh, dù pháp luật quy định rất rõ ràng về việc bồi thường khi có thiệt hại xảy ra nhưng thực tế rất khó để các bên có thể đạt được sự thống nhất chung về số tiền, phương thức bồi thường. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp mà còn ảnh hưởng đến tình cảm giữa các bên. Chính vì vậy, nắm rõ các quy định pháp luật trong việc bồi thường khi có thiệt hại do công trình gây ra sẽ phục vụ thuận tiện cho việc giải quyết tranh chấp.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu các quy định của pháp luật về việc bồi thường thiệt hại do công trình gây ra để giải quyết tình huống của gia đình, người thân,… mà chưa tìm được căn cứ, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia theo tổng đài 1900.6169  hoặc gửi Email cho chúng tôi để trao đổi trực tiếp với Luật sư, Chuyên viên tư vấn của chúng tôi để được hướng dẫn kịp thời.

2. Tư vấn bồi thường khi xây nhà làm nứt nhà hàng xóm

Câu hỏi: Nhà e xây nhà 1 lầu 1 trệt, trong quá trình xây dựng không có đụng hay lấn chiếm gì nhà kế bên, mà vì nhà e xây nhà 1 lầu 1 trệt nên làm móng nhà khá sâu cũng tầm 2m8 so với mặt đường, mà nhà kế bên thì là nhà cũ cũng đã xây được hơn 10 năm rồi, giờ nhà kế bên bị nứt, gia đình nhà e cũng đã thỏa thuận để sửa chữa lại chỗ nứt nhưng nhà kế bên k chịu, giờ bên đó người ta đòi kiện ra tòa để giải quyết Vậy cho e hỏi trường hợp như vậy thì có hướng giải quyết như thế nào và nếu kiện ra tòa thì nhà e có bị vi phạm hay vấn đề gì không, mong luật sư tư vấn giùm em

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 174 Bộ Luật dân sự 2015 quy đinh:

“Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”.

Theo quy định trên thì gia đình bạn muốn xây nhà thì cần phải tuân theo các quy định của pháp luật không được gây ra thiệt hại cho tài sản của hàng xóm xung quanh. Tuy nhiên, cần phải xác minh nguyên nhân dẫn đến việc nứt nhà hàng xóm của bạn có phải trực tiếp từ hành vi xây nhà của gia đình bạn hay không? Thông thường để xác minh nguyên nhân này thì sẽ do các cơ quan, tổ chức chuyên ngành xác định.

Nếu nguyên nhân xây nhà làm cho nhà hàng xóm bị nứt thì thông thường vấn đề bồi thường do hai bên không thể tiến hành thỏa thuận được với nhau về vấn đề bồi thường thì có thể nhờ Tòa án giải quyết.

Căn cứ theo Điều 605 Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

Điều 605. Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Như vậy, Tòa án sẽ căn cứ vào nguyên nhân dẫn đến thiệt hại và mức thiệt hại thực tế của phía nhà kế bên bạn để đưa ra mức độ bồi thường thiệt hạicụ thể gồm: mức thiệt hại thực tế đối với công trình lân cận bị hư hỏng và các chi phí khác có liên quan.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay