LS Nguyễn Phương Lan

Bồi thường khi gây thiệt hại trong quá trình tham gia giao thông

Luật sư tư vấn miễn phí qua Email về mức bồi thường thiệt hại trong quá trình tham gia giao thông và các quy định pháp luật như sau: Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

 

Nội dung câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, cho tôi hỏi, Tôi đang đi xe máy với tốc độ chậm, do đừơng hẹp và có ôtô qua nên tôi đi sát vào đường tay bà cụ ngoác vào tay phanh và tay ga do bà tuổi cao,yếu nên bà bị ngã. Tôi đã đưa bà vào viện và đựơc biết bà bị chấn thương não. Gia đình tôi đã gửi 20 triệu để lo thuốc thang, nhưng gia đình bà muốn đòi thêm tiền nữa.Vậy nếu gia đình tôi không có nữa mà gia đình bà kiện ra tòa thì tôi có phải ngồi tù không. Sự việc xảy ra đã đựơc hơn 2 tháng rồi. Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

=> Tư vấn quy định về bồi thường thiệt hại khi tham gia giao thông gây tai nạn, gọi 1900.6169

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tới cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này của bạn như sau:

 

Về trách nhiệm dân sự

 

Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

 

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

 

Nếu bạn có lỗi trong việc điều khiển phương tiện giao thông và gây thiệt hại về sức khỏe cho bà cụ thì phải có trách nhiệm bồi thường, nếu vì bất khả kháng thì bạn không có nghĩa vụ phải bồi thường. Với trường hợp của bạn thì sau khi phía cơ quan điều tra đưa ra kết luận là ai có lỗi thì người đó có trách nhiệm bồi thường với những thiệt hại mà họ gây ra.

 

Về mức bồi thường thì trước tiên các bên có thể thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp mức bồi thường thiệt hại. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm được xác định theo quy định tại Điều 590 Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

 

1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

 

Về trách nhiệm hình sự

 

Nếu bạn có hành vi vi phạm quy định của an toàn giao thông đường bộ và gây thiệt hại về sức khỏe, tài sản thì có thể cấu thành tội vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

 

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 

a) Làm chết người;

 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

 

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng…..”

 

Như vậy kể cả khi đã bồi thường mà hành vi gây tai nạn cấu thành tội vi phạm giao thông đường bộ thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bồi thường khi gây thiệt hại trong quá trình tham gia giao thông. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng. 

Chuyên viên Phương Lan Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí