Cà Thị Phương

Bồi thường dân sự khi xảy ra tai nạn giao thông

Khi xảy ra tai nạn giao thông người điều khiển phương tiện giao thông có phải bồi thường thiệt hại hay không? Luật sư tư vấn như sau:

Nội dung yêu cầu tư vấn: Dạ em xin chào luật sư. Em đang gặp một vấn đề mong luật sư có thể tư vấn giúp em với ạ. Em vừa gặp một vụ tai nạn tình hình là như thế này: Hai xe đang đi ngược chiều nhau và va vào nhau, tụi em bị té ngay tại chỗ còn người kia thì đi tới một đoạn rồi mới té. tình trạng của tụi em là bình thường chỉ bị xây xát nhẹ nhưng người kia thì bất tỉnh. Người dân xung quanh sau khi dựng xe thì có gọi cấp cứu và công an giao thông đến. Cấp cứu đến thì bác sỹ có sơ cứu thì thấy người kia đang trong trạng thái có cồn và bị xây xát. Sau khi người kia được đưa đi cấp cứu thì cảnh sát giao thông đến tiến hành điều tra hiện trường, kiểm tra giấy tờ tiếp đến thu xe của tụi em va người kia. Tụi em đến bệnh viện để hỏi thăm tình trạng của người kia thì vợ của anh ấy nói là anh yếu, còn mệt rất nhiều. Tụi em gọi điện cho công an giao thông thì bên công an nói là vụ của tụi em chưa tới lượt giải quyết. Vì vậy, tụi e rất lo lắng mong luật sư có thể cho em biết trong tình hình này thì tụi em có phải đền bù gì cho gia đình của người kia hay không và vấn đề thứ hai là luật sư có thể hướng dẫn giúp em là có thể làm như thế nào để vụ việc được giải quyết nhanh hơn không ạ. Tụi em là sinh viên phương tiện di chuyển duy nhất là chiếc xe vì thế mong luật sư có thể tư vấn sớm và cho e lời khuyên với ạ. Em chân thành cảm ơn.


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

 

"Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì bên bị thiệt hại hoặc bên gây thiệt hại có quyền yêu cầu Tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.

4. Khi bên bị thiệt hại có lỗi trong việc gây thiệt hại thì không được bồi thường phần thiệt hại do lỗi của mình gây ra."

Như vậy, cần phải xác định yếu tố lỗi của mỗi bên trong vụ tai nạn này để xem xét đến trách nhiệm bồi thường thiệt hại tương ứng.


Trường hợp của bạn, để được giải quyết nhanh chóng bạn cần phải có thỏa thuận về mức bồi thường cụ thể đối với phía chủ xe kia. Khi công an tiến hành giải quyết vụ việc, nếu các bạn đã đồng ý hòa giải thỏa thuận được mức bồi thường cụ thể thì sau khi nộp các khoản tiền phạt và các khoản phí thì bạn sẽ được phía công an trao trả xe. Tuy nhiên, nếu bạn và chủ xe không thỏa thuận được và phía bên kia kiện ra Tòa thì trường hợp này thời gian giải quyết sẽ kéo dài lâu hơn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Trần Thị Thìn- Luật Minh Gia

Gọi ngay