1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Bố mẹ còn sống thì con có quyền yêu cầu hưởng tài sản theo quy định của pháp luật về thừa kế hay không?

  • 07/09/2015
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Xin luật sư cho tôi hỏi: Bố mẹ tôi có 6 anh, chị, em. một chị đã mất; Bố mẹ tôi có mảnh đất ở khoảng 1000m2. năm 1999, bố tôi cho anh cả làm nhà trên một phần mảnh đất đó, nay bố tôi lại sang tên toàn bộ diện tích mảnh đát đó cho anh cả tôi; ông anh thứ hai tôi ở gần đấy không được gì nền muốn đòi lại một phần mảnh đất theo luật thừa kế; Xin luật sư cho hỏi anh thứ hai làm thế đúng hay sai? Anh cả có sổ đỏ mảnh đất trên đã đúng pháp luật chưa? Xin trân trọng cám ơn luật sư!

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định của Luật đất đai, bố mẹ anh là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên họ có toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất trên.

  Việc bố bạn cho người con cả diện tích đất trên thuộc trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định của luật dân sự. Việc tặng cho trên hoàn toàn hợp pháp nên việc anh bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đúng với quy định của pháp luật.

  Về vấn đề người con thứ hai muốn đòi lại mảnh đất trên là không có cơ sở vì: thứ nhất, người con thứ ha không phải là chủ sở hữu mảnh đất trên. Thứ hai, không được người có tài sản định đoạt cho hưởng tài sản. Anh hai của bạn không thể căn cứ vào quy định của pháp luật về thừa kế để đòi quyền lợi của mình vì người có tài sản vẫn đang còn sống.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bố mẹ còn sống thì con có quyền yêu cầu hưởng tài sản theo quy định của pháp luật về thừa kế hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Trần Khánh Thương – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169