1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Bố mẹ bán nhà, con có quyền được đòi chia tài sản hay không?

  • 21/09/2018
  • Lại Minh Hiếu
  • Anh trai là người Việt Nam bị thất lạc nhiều năm không gặp. sau đó về Việt Nam nhận lại gia đình Sau đó giới thiệu bạn của anh trai tôi cho chị gái tôi Sau đó lại bảo lãnh cho ba mẹ qua pháp đoàn tụ và sinh sống. Ba Mẹ là người Viêt Nam sinh sống nhiều năm ở pháp. Ba mẹ có nhà tại Việt Nam Sau đó ba mẹ về Việt Nam bán nhà

  Vậy cho tôi xin hỏi. Số tiền mà ba mẹ bán nhà ra không chia cho tôi và chị gái. Họ giao hết cho người con trai lớn. Vì người anh lớn bỏ tiền ra sữa lại nhà cũ như thế có đứng không. Tui phải làm thế nào để được chia phần tài sản đó.
  vì khi ba mẹ bán nhà tôi không biết. và hiện tại ba mẹ, anh trai, chị gái tôi đều ở pháp
  Xin cho tôi được biết.
  Xin trân thánh cám ơn
   
  TRẢ LỜI: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp trên, chúng tôi xin trả lời như sau:

   

  Vì căn nhà thuộc sở hữu của bố mẹ bạn nên bố mẹ bạn hoàn toàn có quyền định đoạt  theo ý chí của họ. Việc bố mẹ bạn bán căn nhà và giao toàn bộ số tiền đó cho anh trai bạn là hợp pháp. Do vậy, bạn và chị gái bạn không có căn cứ để yêu cầu được chia số tiền trên.

   

  Tuy nhiên, trong thời gian bố mẹ bạn sống tại Pháp mà có giao cho bạn hoặc chị gái bạn giữ ngôi nhà này theo hợp đồng gửi giữ tài sản theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì bạn có thể đòi tiền công đã nhận gửi giữ ngôi nhà này. Theo đó:

   

  Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

   

  Điều 555. Nghĩa vụ của bên gửi tài sản

   

  1. Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   

  2. Phải trả đủ tiền công, đúng thời hạn và đúng phương thức đã thỏa thuận.

   

  Điều 558. Quyền của bên giữ tài sản

   

  1. Yêu cầu bên gửi trả tiền công theo thỏa thuận.

   

  2. Yêu cầu bên gửi trả chi phí hợp lý để bảo quản tài sản trong trường hợp gửi không trả tiền công.

   

  3. Yêu cầu bên gửi nhận lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên gửi một thời gian hợp lý trong trường hợp gửi giữ không xác định thời hạn.

   

  4. Bán tài sản gửi giữ có nguy cơ bị hư hỏng hoặc tiêu hủy nhằm bảo đảm lợi ích cho bên gửi, báo việc đó cho bên gửi và trả cho bên gửi khoản tiền thu được do bán tài sản, sau khi trừ chi phí hợp lý để bán tài sản.

   

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bố mẹ bán nhà, con có quyền được đòi chia tài sản hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn dân sự trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV: Dương Thanh Bình - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169