Vũ Thanh Thủy

Bố mất thì cháu có quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế của ông bà nội được không?

Xin chào Công Ty Luật Minh Gia, Tôi có thắc mắc như sau: Ông bà nội tôi có sở hữu thửa đất 5000m2, cả hai có hai người con trai là ba tôi và bác tôi. Họ qua đời năm 1979 nhưng không để lại di chúc thừa kế. Đến năm 2005 bác tôi đã tự quyền đứng ra kê khai sử dụng lô đất trên. Nay cả ba tôi và bác tôi đều đã qua đời và lô đất trên được thừa kế và sử dụng bởi con của bác tôi. Vậy xin hỏi anh em tôi có thể tranh chấp về quyền sử dụng đất thửa đất trên được hay không. Mong sớm được quý công ty giải đ

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, thửa đất 5000 m2 thuộc quyền sở hữu của ông bà nội bạn, năm 1979, hai người mất mà không để lại di chúc thì về nguyên tắc phần di sản mà ông bà nội để lại dùng để chia thừa kế theo quy định của pháp luật, theo đó, hai người con của ông bà là người được hưởng những phần di sản thừa kế bằng nhau, trong đó bao gồm mảnh đất 5000 m2.

Tuy nhiên, cần phải xác định về thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế, đối với trường hợp thừa kế mở trước ngày 10/9/1990 thì thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế là bất động sản được thực hiện theo quy định tại Điều 36 của Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 và hướng dẫn tại Nghị quyết số 02/HĐTP ngày 19/10/1990 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Pháp lệnh Thừa kế, cụ thể là: thời hiệu khởi kiện được tính từ ngày 10/9/1990.

Tại khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015 về thời hiệu thừa kế để thụ lý, giải quyết vụ án dân sự “Tranh chấp về thừa kế tài sản”. Theo đó, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản kể từ thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, trường hợp ông bà nội bạn mất năm 1979, thời hiệu khởi kiện tính từ ngày 10/9/1990 và theo quy định trên thì vẫn còn thời hiệu để yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

Như vậy, việc năm 2005 bác trai của bạn tự đi kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa phân chia di sản thừa kế phần di sản của ông bà là trái với quy định của pháp luật. Sau khi bác bạn mất, phần diện tích đất trên do các con bác thừa kế.

Theo như phân tích trên, nếu đây là tài sản thuộc quyền sở hữu của ông bà nội, khi hai người mất mà không để lại di chúc thì bố bạn có quyền được hưởng một phần di sản thừa kế. Khi bố bạn mất, phần di sản mà bố bạn được hưởng sẽ dùng để chia thừa kế, do đó, bạn có quyền làm khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế của bố mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

P.luật sư tư vấn về dân sự – Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169