Nguyễn Kim Quý

Bố mất không để lại di chúc, mẹ có được sang tên sổ đỏ cho con trai?

Luật sư tư vấn về vấn đề chia di sản thừa kế là bất động sản do bố mất để lại không có di chúc. Nếu mẹ không có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở có được quyền sang tên cho con trai?

Nội dung tư vấn: KÍNH GỬI: VĂN PHÒNG LUẬT MINH GIA Tôi xin có 1 câu hỏi đang vướng mắc xin gửi VP Luật tư vấn giúp tôi ạ. Tôi xin hỏi về thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mất không để lại di chúc như sau: Bố chồng tôi được nhà nước phân cho nhà, có quyết định cấp, có sổ đỏ nhưng chỉ mang tên của bố tôi. (lúc đó mẹ chồng tôi vẫn ở quê và hộ khẩu vẫn ở quê), sổ hộ khẩu cũng chỉ do bố chồng tôi đứng tên chủ hộ, còn vợ chồng tôi cũng đã tách hộ khẩu riêng. Năm 2017, bố chồng tôi mất không để lại di chúc. Nhưng theo nguyện vọng trước khi mất bố chồng tôi để lại căn nhà đó cho vợ chồng tôi. Nay mẹ tôi muốn làm thủ tục sang tên cho vợ chồng tôi nhưng vướng 1 điều là sổ đỏ k có tên của mẹ chồng tôi. Vậy tôi xin nhờ VP luật sư hướng dẫn các thủ tục giấy tờ để sang được tên từ sổ đỏ tên bố tôi sang sổ đỏ mang tên chồng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn nhà được Nhà nước cấp cho bố bạn, có quyết định cấp cho bố bạn trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp của bố mẹ chồng bạn thì tài sản này sẽ được tính là tài sản chung của bố mẹ bạn. Vì bố chồng bạn mất không để lại di chúc nên phần di sản của bố bạn sẽ được chia theo quy định của pháp luật Dân sự về thừa kế.

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, phần di sản bố bạn để lại (một nửa quyền sở hữu căn nhà do căn nhà là tài sản chung của bố mẹ chồng bạn) sẽ được chia đều cho mỗi người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm mẹ chồng bạn (nếu bố mẹ chồng bạn có đăng ký kết hôn hợp pháp), bố mẹ của bố chồng bạn (nếu họ còn sống tại thời điểm mở thừa kế) và những người con của bố mẹ chồng bạn. Trong trường hợp này, nếu chồng bạn muốn được sang tên trên sổ đỏ của bố thì cũng cần có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế hoặc văn bản từ chối nhân di sản thừa kế của những người thừa kế hợp pháp theo quy định của pháp luật Dân sự sau đó đem văn bản này công chứng tại văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có căn nhà. Chồng bạn sẽ cần có những giấy tờ sau để thực hiện việc công chứng:

+ Văn bản phân chia di sản thừa kế có công chứng trong đó ghi rõ về việc mẹ chồng bạn muốn tặng cho bạn phần di sản mà mình được thừa kế cho chồng bạn

+ Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đã được cấp cho bố chồng bạn

+ Giấy khai sinh của chồng bạn

+ Chứng minh thư, sổ hộ khẩu,…

Vì mẹ bạn sở hữu 1/2 căn nhà còn lại nên để được sang tên và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi làm thủ tục phân chia di sản thừa kế ở trên thì mẹ chồng bạn cần lập một hợp đồng tặng cho tài sản cho chồng bạn có công chứng hoặc chứng thực. Sau đó, chồng bạn cần nộp một bộ hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai tại Phòng Tài nguyên môi trường ở địa phương mình để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Bộ hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sở hữu nhà ở của mẹ bạn cho chồng bạn có công chứng hoặc chứng thực

+ Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

+ Giấy tờ chứng minh về việc đã thực hiện những nghĩa vụ tài chính về đất

+ Chứng minh thư, sổ hộ khẩu,…

Trân trọng

Phòng luật sư tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay