Triệu Lan Thảo

Bố có con ngoài giá thú, chia di sản như thế nào?

Luật sư tư vấn trường hợp bố có con ngoài giá thú với người phụ nữ khác, yêu cầu ly hôn và đồng ý để lại toàn bộ tài sản chung vợ chồng cho vợ. Tư vấn để vợ và các con được nhiều quyền lợi nhất.

Nội dung tư vấn:

Kính chào công ty luật Gia Minh. Tôi có một vấn đề như sau mong công ty có thể giúp tôi giải đáp. Bố tôi và mẹ tôi có đăng ký hôn, và sinh được hai người con (anh trai tôi và tôi), nhưng từ khi mẹ tôi mới có bầu tôi được 6 tháng thì bố tôi đã bỏ đi biệt tích và không về. Ông ấy đi đến một nơi khác và sinh sống với một người đàn bà khác có 3 người con. đến nay sau 20 năm ông ấy quay về và đòi ly hôn với mẹ tôi. Và nói rằng nếu mẹ tôi đồng ý ly hôn thì ông ấy đồng ý viết giấy cam kết là để lại toàn bộ phần tài sản nhà đất và ruộng cho anh em tôi. vậy quý công ty cho tôi hỏi một số vấn đề sau đây:

1. Nếu ông ấy đồng ý viết giấy cam kết, thì giấy cam kết đó hiệu lực trước pháp luật hay không? Và phải làm như thế nào mới được coi là giấy cam kết có hiệu lực.

2. Nếu mẹ tôi đồng ý ly hôn và có giấy cam kết của ông ấy là chuyển toàn bộ tài sản cho anh em tôi vậy nếu sau này ông ấy chết mà 3 người con ngoài giá thú của ông ấy đòi chia tài sản thì họ có được quyền chia tài sản hay không?

3. Nếu mẹ tôi không đồng ý ly hôn thì sau này khi bố tôi chết đi, ba người con ngoài giá thú kia có quyền về đòi tài sản thừa kế không?

4. Hiện tại sổ đỏ nhà tôi do mẹ tôi đứng tên làm chủ hộ, bố tôi chỉ có quan hệ là chồng của chủ hộ thì quyền hạn của bố tôi trong tài sản nhà đất nhà tôi như thế nào.

5. Trong tình huống này thì giải quyết như thế nào để anh em tôi có được nhiều quyền lợi nhất.

Tôi xin chân thành cảm ơn công ty đã có dịch vụ hỏi đáp như thế này. Qủa thật nó vô cùng có ý nghĩa với những người có ít vốn kiến thức về luật pháp như tôi. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn! Và rất mong nhận được email phản hồi sớm từ công ty.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc ly hôn.

Trường hợp 1: bố bạn viết cam kết để lại toàn bộ tài sản cho anh em bạn nếu mẹ bạn đồng ý ly hôn.

Theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình thì khi ly hôn, việc phân chia tài sản chung vơ chồng được thực hiện theo văn bản thỏa thuận hợp pháp của vợ chồng hoặc chia đôi theo quy định pháp luật.

Trong trường hợp này, bố bạn đồng ý để lại toàn bộ tài sản thì bố mẹ bạn cần lập văn bản thỏa thuận về việc chia tài sản và mang đi công chứng để phát sinh hiệu lực pháp luật. Lưu ý là trong thỏa thuận này, bố mẹ bạn chỉ có thể thỏa thuận việc toàn bộ tài sản sẽ thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn. Để chuyển nhượng số tài sản này cho anh em bạn, sau khi ly hôn xong mẹ bạn cần làm hợp đồng tặng cho hợp pháp theo quy định tại Mục 3, Bộ luật Dân sự 2015.

Sau khi ly hôn, bố bạn không có quyền sở hữu đối với khối tài sản đã thỏa thuận để lại cho mẹ bạn. Do đó, khi bố bạn chết thì 3 người con ngoài giá thú của bố bạn không có quyền đòi chia số tài sản trên.

Trường hợp 2: Mẹ bạn không đồng ý ly hôn.

Khi mẹ bạn không đồng ý ly hôn thì hai ông bà vẫn có quan hệ hôn nhân. Nếu bố bạn chết thì trong số tài sản chung của hai vợ chồng, ông có quyền sở hữu 1 nửa số tài sản đó. Số tài sản này là di sản của người chết nên sẽ được chia thừa kế.

Nếu bố bạn để lại di chúc thì 1 nửa số tài sản này được chia theo di chúc của ông. Nếu không có di chúc, số tài sản trên được chia theo pháp luật. Khi đó, những người được thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 bao gồm:

“a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Như vậy, 3 người con ngoài giá thú của bố bạn cũng được chia thừa kế phần tài sản này.

Thứ hai, về vấn đề đứng tên trong sổ đỏ.

Điều quan trọng nhất là xác định diện tích đất trên là tài sản riêng của mẹ bạn hay là tài sản chung vợ chồng. Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình thì:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Theo nguyên tắc, tất cả tài sản được hình thành trong thời gian hôn nhân được coi là tài sản chung vợ chồng. Nếu diện tích đất trên mẹ bạn có được trước thời kì hôn nhân, tài sản được thừa kế riêng hoặc được tặng cho riêng thì bố bạn không liên quan gì tới diện tích đất trên. Nếu bố mẹ bạn được giao, chuyển nhượng diện tích đất trên hoặc được tặng cho cả hai vợ chồng trong thời kì hôn nhân thì nó là tài sản chung. Khi đó, 1 nửa diện tích đất trên thuộc về bố bạn.

Về căn nhà, căn nhà là tài sản chung của hộ gia đình. Cho nên, theo quy định tại Điều 212 Bộ luật Dân sự 2015:

“1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.”

Nếu bố bạn có tham gia đóng góp xây dựng căn nhà và xác định được phần đóng góp của ông thì bố bạn là người đồng sở hữu căn nhà. Nếu ông không tham gia đóng góp thì không có quyền sở hữu với căn nhà này.

Thứ ba, giải quyết để anh em bạn được nhiều quyền lợi nhất.

Trên thực tế, rất khó để xác định quyền lợi của hai anh em bạn là nhiều hay ít. Bởi lẽ:

Nếu bố mẹ bạn ly hôn thì hai anh em được nhận toàn bộ số tài sản chung vợ chồng của bố mẹ bạn (nếu đã thỏa thuận như ở trên và mẹ bạn làm hợp đồng tặng cho hợp pháp). Nhưng khi đó, nếu bố bạn chết thì bạn không được nhận phần tài sản mà ông làm được trong thời gian rời đi và chung sống với người phu nữ khác (trong trường hợp không có di chúc).

Nếu bố mẹ bạn không ly hôn, khi bố bạn chết thì 3 người con ngoài giá thú cũng được nhận phần di sản trong số tài sản chung vợ chồng.

Cho nên, bạn cần dựa trên tình hình thực tế số tài sản của bố bạn để giải quyết vấn đề.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Thùy Lan - Luật Minh Gia

Gọi ngay