Vũ Thanh Thủy

Bố chồng tặng cho QSDĐ thì có cần sự đồng ý của anh chị em không?

Luật sư cho em hỏi, Gia đình chồng em gồm 5 anh chị em đã lập gia đình hết. Chồng em đi nước ngoài, còn mình em ở nhà. Mẹ chồng em qua đời và bố chồng em lấy vợ hai. Giờ bố chồng em muốn cho vợ chồng em miếng đất làm tài sản riêng thì phải làm như thế nào và có liên quan đến các anh chị em trong gia đình không ạ ? Xin luật sư tư vấn dùm em. Em xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do bạn không cung cấp rõ mảnh đất bố chồng muốn tặng cho hai vợ chồng là tài sản riêng hay tài sản chung của bố mẹ chồng nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn.

Giả sử, mảnh đất muốn tặng cho là tài sản chung của bố mẹ chồng (tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân), nếu mẹ chồng bạn mất trước mà không để lại di chúc thì ½ mảnh đất sẽ dùng để chia thừa kế theo quy định của pháp luật, cụ thể là Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a. Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

.............”

Theo vậy, bố và 5 người con sẽ được hưởng phần di sản do mẹ chồng của bạn để lại, mỗi người được hưởng những phần di sản bằng nhau. Trường hợp này bố chồng muốn tặng cho riêng hai vợ chồng bạn toàn bộ mảnh đất trên thì cần phải có sự đồng ý của những người hưởng di sản thừa kế.

Ngược lại, bố chồng bạn là người sử dụng duy nhất tài sản thì được thực hiện mọi hành vi theo ý chí của mình đối với mảnh đất, không cần sự đồng ý của những người con.

Mặt khác, nếu đây là tài sản chung của bố chồng và người vợ thứ hai, khi đó bố bạn chỉ có quyền định đoạt đối với ½ mảnh đất, do vậy, nếu muốn tặng cho riêng toàn bộ thì cần sự đồng ý của người vợ hai.

Như vậy, bạn cần phải xác định rõ nguồn gốc của mảnh đất để có thể thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trình tự, thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất:

Theo quy định Luật đất đai 2013 và Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại UBND xã, phường.

Bên tặng cho quyền sử dụng đất:

- CMND;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ).

Bên nhận tặng cho quyền sử dụng đất:

- CMND và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.

- Chứng nhận kết hôn.

Theo đó, khi thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất thì bố chồng bạn và bạn phải lập hợp đồng tặng cho bằng văn bản và phải mang đi công chứng hoặc chứng thực.

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng/chứng thực thì bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên bạn tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

- Đơn đăng kí biến động quyền sử dụng đất

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

-Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn.

Trân trọng.

Phòng luật sư tư vấn dân sự - Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí