Tuấn Luật sư

Bị người khác tố cáo về hành vi chiếm đoạt tài sản giải quyết thế nào?

Luật sư tư vấn thắc mắc trường hợp khi người khác tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản giải quyết thế nào theo quy định pháp luật, hành vi tố cáo thuộc trường hợp tranh chấp dân sự hay điều chỉnh luật hình sự? Trách nhiệm trả nợ khi vay nợ dân sự thế nào và các vấn đề liên quan, cụ thể như sau:

1. Hành vi chiếm đoạt tài sản quy định thế nào?

Câu hỏi: Luật sư cho em xin hỏi ạ. 1 nhân viên lễ tân làm trong 1 nhà nghỉ , anh nhân viên ấy đã cho khách nợ lại số tiền 11 triệu đồng và ông khách hẹn đến 3 hôm sau quay lại chả tiền cho nhà nghỉ. Nhưng anh khách lại chốn k chả tiền cho nhà nghỉ. Anh nhân viên biết khách đã trốn không đến trả, anh sợ  mình phải bị đền số tiền đó nên anh đã tự bỏ việc về quê. Anh chủ nhà nghỉ đó sau khi biết anh nhân viên đã bỏ việc mà không báo , anh chủ đấy đã lập đơn kiện anh nhân viên đã lấy số tiền khách chả rồi bỏ chốn. Luật sư cho em hỏi anh chủ nhà nghỉ kia lập đơn kiện như vậy có đúng không? Em xin cảm ơn.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc về hành vi chiếm đoạt tài sản, gọi: 1900.6169

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn pháp luật đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau

Theo những gì bạn trình bày, người nhân viên lễ tân sợ phải chịu trách nhiệm vì để cho khách nợ nên đã bỏ việc mà không báo. Người chủ khách sạn hoàn toàn có quyền tố cáo đến cơ quan công an để điều tra xác minh, vì có nghi ngờ hành vi của người nhân viên lễ tân. Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan công an sẽ có trách nhiệm điều tra, xác minh làm rõ hành vi của người nhân viên lễ tân.

Người chủ chỉ được coi là vi phạm pháp luật nếu có hành vi vu khống: tức là có hành vi nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Khi đó, người chủ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015

"Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền."

Các bên có thể đang có sự hiểu lầm lẫn nhau nên cần có sự trao đổi trực tiếp giữa người nhân viên và người chủ nhà nghỉ để giải quyết những hiểu nhầm, vướng mắc. Sau đó có thể tố cáo hành vi của người nợ tiền và bỏ trốn đến cơ quan có thẩm quyền để lấy lại số tiền bị mất.

2. Trách nhiệm trả tiền của người giới thiệu bên vay và bên cho vay ký kết hợp đồng với nhau quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi một vấn đề như sau: Má em có giới thiệ cho một người  bạn đến một nơi cho vay nặng lãi để vay tiền. Bên cho vay lập giấy tờ và cả ba người cùng ký vào giấy cho vay. Vay 2 triệu đồng nhưng một ngày phải đóng 40.000 đồng tiền lời , môtj tháng đóng 1.200.000 đồng tiền lời. Tiền gốc không quy định thời gian trả. Giờ người bạn đó bỏ trốn, bên cho vay lên bảo má em trả nợ cả vốn và lời là 10.000.000 đồng. Trong khi đó giao dịch trả tiền hàng ngày bên cho vay và người bạn đó tự giao dịch trả không báo cho má em biết chi tiết. Giờ má em phải làm sao cho đúng. Mong luật sư tư vấn giùm em.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau 

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn có giới thiệu người vay đến vay tiền của bên cho vay. Hiện nay bên cho vay yêu cầu mẹ bạn phải trả số tiền gốc và lãi của bên vay do bên vay đã bỏ trốn. Để xem xét trách nhiệm của mẹ bạn đối với bên cho vay thì mẹ bạn cần kiểm trả lại nội dung giấy tờ mà mẹ bạn đã ký cùng bên vay và bên cho vay vì theo quy định tại Điều 275 Bộ luật dân sự 2015, nghĩa vụ phát sinh từ các căn cứ sau:

"Điều 275. Căn cứ phát sinh nghĩa vụ

Nghĩa vụ phát sinh từ căn cứ sau đây:

1. Hợp đồng.

2. Hành vi pháp lý đơn phương.

3. Thực hiện công việc không có ủy quyền.

4. Chiếm hữu, sử dụng tài sản hoặc được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.

5. Gây thiệt hại do hành vi trái pháp luật.

6. Căn cứ khác do pháp luật quy định."

Do đó, nếu trong hợp đồng vay tiền mẹ bạn đã đồng ý thỏa thuận nội dung mẹ bạn là người bảo lãnh - tức sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên vay tiền nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà vay không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì mẹ bạn có trách nhiệm thực hiện việc trả nợ cho bên cho vay theo đúng cam kết. Nếu trong hợp đồng vay tiền không thỏa thuận trách nhiệm của mẹ bạn thì mẹ bạn không cần thực hiện nghĩa vụ đối với bên cho vay.

Bên cạnh đó, các bên cần xem xét lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng có vượt quá mức lãi suất cao nhất được phép theo quy định pháp luật. Điều 468 Bộ luật dân sự 2015 quy định lãi suất theo thỏa thuận không vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Cụ thể:

"Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Vì vậy, nếu xác định mức lãi suất các bên thỏa thuận cao hơn 20%/năm thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực."

Từ những phân tích trên, mẹ anh có thể kiểm tra  lại hợp đồng vay để xác định trách nhiệm trả tiền.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí