Nguyễn Thị Biển

Bị mất xe tại khách sạn không có vé xe thì có được bồi thường hay không?

Luật sư tư vấn về trường hợp bị mất tài sản khi không rõ ràng về hợp đồng gửi giữ tài sản thì có được yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật hiện hành hay không? Nội dung tư vấn như sau:

Cháu được một người mới quen hẹn đến một khách sạn. Người này ở tại khách sạn trước rồi khi cháu đến thì cùng lên phòng. Sau khoảng 4 tiếng thì người này nói ra ngoài có việc. Sau một khoảng thời gian đi từ lầu 3 xuống quầy tiếp tân thì cháu nghe tiếng còi báo động, nghi là xe của cháu nên cháu kiểm tra balo và không thấy chìa khoá nữa, cháu vội vàng chạy xuống quầy (nơi để xe lúc vào) thì không thấy xe nữa. Cháu biêt mình bị lấy mất xe rồi nên đến Công an phường để trình báo, sau nhiều giờ xác minh của các anh Công an thì chưa thu được kết quả gì. Trong lúc lấy lời khai phía Công an có hỏi cháu về yêu cầu khách sạn bồi thường. Chú ý: - Người lấy cấp xe cháu không xuất trình bất cứ giấy tờ gì cho lễ tân khách sạn, chỉ để lại một chiếc điện thoại masstell làm tin (người này thuê phòng) và qua quá trình xác minh thì điện thoại này đã bị chủ nhân của nó đánh rơi. - Lúc chạy xe vào cháu chỉ được tiếp tân nói đậu xe ở đây và không được nhận thẻ xe. - Lúc người kia lấy xe cháu đi thì còi chống trộm của xe có vang lên nhưng lễ tân không có hành động gì như nghi ngờ hay giữ lại kiểm tra. - Khạch sạn có nhiều camera ghi lại hình ảnh của cháu và người kia. Vậy cho cháu hỏi cháu có thuộc trường hợp được khách sạn bồi thường không? Thời gian bồi thường như thế nào?  Cháu xin cảm ơn luật sư ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, vấn đề gửi giữ tài sản được thể hiện trong hợp đồng gửi giữ như sau:

Điều 554. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Như vậy trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi làm mất xe của bạn chỉ đặt ra khi giữa bạn và phía khách sạn có tồn tại hợp đồng gửi giữ tài sản. Khi bạn vào khách sạn lễ tân có yêu cầu bạn đưa xe vào 1 vị trí nào đó, tuy nhiên họ chỉ đưa ra hướng dẫn về chỗ để xe chứ chưa đủ khẳng định đây là một hợp đồng thỏa thuận về việc gửi giữ xe. Việc họ hướng dẫn chỉ chỗ để xe không đồng nghĩa với việc họ có nghĩa vụ giữ xe, bảo vệ xe của bạn. Như vậy nếu các bên không có thỏa thuận thì bạn sẽ không được nhận bồi thường từ phía khách sạn. Trừ trường hợp đây là thông lệ, tập quán từ trước của khách sạn này không có vé xe nhưng vẫn xác lập quan hệ gửi giữ thì bạn mới được bồi thường.

Vì xe của bạn do người bạn mới quen lợi dụng lúc bạn sơ hở lấy chìa khóa để trộm xe nên bạn có quyền trình báo đến cơ quan điểu tra hay các cơ quan có thẩm quyền để tố giác hành vi này. Phía cơ quan điều tra sẽ làm rõ vụ việc nếu đủ yếu tố cấu thành tôi phạm, thì thực hiện khởi tố vụ án hình sự. Người bạn của bạn bị chịu trách nhiệm pháp lý về hành vi này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
 CV tư vấn: Hà Tuyền  - Luật Minh Gia

Gọi ngay