Nguyễn Thị Lan Anh

Bị mất xe ở nhà hàng, nhân viên bảo vệ có cần chịu trách nhiệm bồi thường không?

Hiện nay trên nhiều địa bàn xuất hiện tình trạng trộm cắm tài sản khá phổ biến. Để bảo đảm sự an toàn cho tài sản, nhiều người đã tìm đến dịch vụ trông giữ xe. Vậy, nếu giao xe cho bảo vệ trông giữ thì trường hợp nào sẽ được bồi thường thiệt hại?

1. Luật sư tư vấn quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại là trách nhiệm được đặt ra khi có hành vi vi phạm nghĩa vụ dân sự và gây ra thiệt hại trong thực tế. Theo đó, để xác định chủ thể có trách nhiệm bồi thường thiệt hại phải xác định dựa trên yếu tố lỗi. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm: 

+   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

+   Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về tinh thần được đặt ra khi có thiệt hại về tinh thần do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Theo đó, để xác định có phát sinh trách nhiệm bồi thường và mức bồi thường bạn cần có những hiểu biết nhất định về vấn đề này. Nếu bạn còn thắc mắc và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên hệ theo hotline 1900.6169 để được hỗ trợ nhanh nhất. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo tình huống dưới đây mà chúng tôi đã tư vấn. 

2. Luật sư tư vấn về trường hợp bồi thường thiệt hại khi bảo vệ làm mất tài sản:

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, Tôi đại diện cho một công ty bảo vệ, tối hôm 13/10 tôi cùng một bảo vệ trông xe cho một nhà hàng, tối cuối tuần nên xe ra vào rất đông nên bãi xe hết chỗ, phải để qua hành lang nhà kế bên (chủ nhà đóng cửa). Sau đó, sợ không quản được nên không nhận xe thêm nữa. Xe ra vào đều được phát thẻ xe (thẻ bọc bìa cứng), đến 21h30 tối thì có 1 khách từ quán ra (khách là bạn chủ nhà hàng) ra hỏi xe máy tôi đâu thì tôi  hỏi vé anh đâu, anh ấy bảo là bạn chủ nên không lấy vé (bảo vệ không nhớ mặt được), lúc đó thì anh ấy bảo tìm xe không có, cũng không xuất trình được giấy tờ xe, phải kêu bạn chụp qua vì chủ xe là một người khác. Theo dữ liệu máy quay thì có thấy anh ấy đi vào nhà hàng nhưng không quan sát được xe của anh ấy để ở bãi, anh ấy bảo là để ở hành lang nhà kế bên (chỗ không có camera). Giờ thì chiếc xe ấy theo anh ấy đã mất do lỗi bảo vệ, và thẻ xe thì anh ấy không có, bảo vệ không xác định được anh ấy có gửi xe ở đó hay không, chủ nhà hàng thì bênh anh ấy do là bạn và bắt c.ty phải đền bù. Theo Luật sư thì tôi có phải đền bù không? Vì xe mất không chứng minh được là có người lấy, mà cũng không xuất trình thẻ xe và bảo là tôi không đưa cho anh ấy. Cám ơn luật sư nhiều!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015, hợp đồng gửi giữ tài sản cụ thể như sau:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Việc gửi giữ xe là sự thỏa thuận dân sự giữa người có xe và nhân viên trông xe, theo đó các bên sẽ xuất hiện quyền và nghĩa vụ, trong một khoảng thời gian nhất định. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể chứ không bắt buộc phải bằng văn bản, cụ thể tại Điều 119 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hình thức giao dịch dân sự.

Đồng thời, bên giữ tài sản phải thực hiện các nghĩa vụ tại Điều 557 Bộ luật này trong hợp đồng gửi giữ tài sản là:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì việc làm mất xe là hành vi vi phạm nghĩa vụ dân sự. Đồng thời việc vi phạm nghĩa vụ này cũng không phải rơi vào trường hợp bất khả kháng theo quy định tại Bộ luật dân sự, do đó người giữ xe có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho người gửi xe đối với chiếc xe máy đã bị mất trộm.”

Do bản chất của việc gửi giữ xe này là một hợp đồng dân sự, vì thế khi muốn được bồi thường thì cần chứng minh được giữa hai bên có hợp đồng gửi giữ. Chứng minh phát sinh hợp đồng có thể qua thẻ gửi xe, giấy tờ thỏa thuận, hoặc là hành vi, lời nói ghi nhận gửi giữ tài sản giữa hai bên.

Theo như thông tin bạn cung cấp, chủ xe không cung cấp được vé xe và giữa hai bên không có sự giao kết về lời nói đồng thời  không có bằng chứng chứng minh chủ xe đã gửi xe và bị mất sau khi gửi. Cho nên, giữa bạn và chủ xe không có hợp đồng gửi giữ, vì vậy bạn sẽ  không phải chịu trách nhiệm bồi thường khi xe bị mất.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí