Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Bị đơn trọng vụ án vay tài sản có được chọn hình thức trả nợ?

  • 05/08/2015
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Nay gia đình em đang bị kiện ra tòa, bên nguyên bắt phải trả nợ một lần 5.5 lượng vàng hoặc 2 công ruộng (nội dung thể hiện trong giấy công nhận lãnh mượn nợ). Nhưng gia đình muốn trả nợ từ từ (trả trước 2 lượng rồi mỗi tháng 2 chỉ) cho đến khi hết nợ, nhưng bên nguyên ko đồng ý. Em xin hỏi vụ kiện này tòa có đồng ý cho gia đình em trả theo cách trên không ạ. Em xin cảm ơn Quý Luật Sư

   
  Bị đơn trọng vụ án vay tài sản có được chọn hình thức trả nợ?
   


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Trong hợp đồng vay tài sản đã thoả thuận về việc trả nợ với hình thức “trả nợ một lần 5.5 lượng vàng hoặc 2 công ruộng” nên khi đến hạn hợp đồng, gia đình bạn phải thực hiện nghĩa vụ trên.
   
  Do gia đình bạn không thực hiện hợp đồng nên bên cho vay có quyền khởi kiện đến Toà án nhân dân. Bản chất của việc khởi kiện này là để yêu cầu bên có nghĩa vụ thực hiện đúng nghĩa vụ của mình như đã thoả thuận trong hợp đồng.
   
  Như vậy, khi bên nguyên khởi kiện, Toà án sẽ thu lý giải quyết khi xét thấy có căn cứ. Nếu trong quá trình giải quyết, hai bên không thoả thuận được với nhau thì Toà án đưa ra quyết định trên cơ sở nội dung hợp đồng. Do vậy, yêu cầu về cách trả nợ của gia đình bạn sẽ không được chấp nhận.
   
  Sau khi có bản án của toà án, nếu gia đình bạn không thực hiện thì bên nguyên có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án cưỡng chế thi hành án đối với gia đình bạn.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị đơn trọng vụ án vay tài sản có được chọn hình thức trả nợ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Luật gia: Khánh Thương - Công ty Luật Minh Gia

  Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
  >>  Dịch vụ luật sư riêng cho cá nhân
  >>  Dịch vụ luật sư trong lĩnh vực dân sự
  >>  Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email
  >>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp dân sự
  >>  Dịch vụ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự
   

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn