1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Bị cận thị 3 độ có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

  • 25/11/2018
  • Luật sư Lê Văn Chức
  • Nhờ luật sư giải đáp về luật nghĩa vụ quân sự như sau: Em vừa mới ra trường năm nay em 23 tuổi. Đang làm cho một công ty lập trình và thu nhập ổn định. Ba, mẹ em là giáo viên và đã về hưu ba em 60 tuổi và mẹ em 58 tuổi. Em có đứa em đang học lớp 11 năm nay lên 12. Em cận thị một bên 2.25 và 1 bên 3 độ. Em xin hỏi là với trường hợp của em như vậy có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ? Em xin cảm ơn ạ.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP về tiêu chuẩn tuyển quân:

  "3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

  a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

  c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

  Bị cận thị 3 độ có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

  Nghĩa vụ quân sự

  Dẫn chiếu đến Điểm b, Khoản 2, Điều 4 của thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

  Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.”

  Như vậy, nếu bạn cận thị một bên 2.25, một bên 3 diop và có sức khỏe loại 3 thì sẽ không gọi nhập ngũ vào Quân đội, tuy nhiên nếu bạn vẫn phù hợp các tiêu chuẩn riêng của Bộ quốc phòng khi tuyển chọn vào các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 4 thì bạn vẫn có thể được gọi nhập ngũ vào các đơn vị này

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị cận thị 3 độ có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng

  Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169