Hoàng Tuấn Anh

Bị bệnh hiểm nghèo có bị xét tinh giảm biên chế không?

Hiện nay tỉnh vợ tôi sinh sống và làm việc đang tiến hành ra soát để thực hiện tinh giảm biên chế. Vợ tôi sinh năm 1984, tốt nghiệp ĐH Sư Phạm I chuyên ngành Lịch sử và hiện đang công tác tại trường THPT biên chế năm 2011

Nội dung tư vấn: Chào Quý Luật sư! Hiện nay tỉnh vợ tôi sinh sống và làm việc đang tiến hành ra soát để thực hiện tinh giảm biên chế. Vợ tôi sinh năm 1984, tốt nghiệp ĐH Sư Phạm I chuyên ngành Lịch sử và hiện đang công tác tại trường THPT biên chế năm 2011, giảng dạy đúng chuyên môn được đào tạo. Tuy nhiên cuối năm 2015 vợ tôi phát hiện bệnh Tăng áp lực động mạch phổi nguyên phát, biến chứng dẫn đến suy tim độ, hở van 3 lá, trong quá trình điều trị do tác dụng phụ của thuốc và bệnh vợ tôi bị thêm suy gan. Trong 2 năm qua, mỗi năm vợ tôi đi điều trị tổng là 20 ngày/ năm kể cả cuối tuần. Sau khi điều trị về vợ tôi vẫn giảng dạy, công tác chủ nhiệm, bồi dưỡng học sinh giỏi bình thường, tham gia các cuộc thi do ngành giáo dục phát động. Vậy nếu năm 2021 thực hiện tinh giảm biên chế thì đối tượng như vợ tôi có bị đưa vào diện tinh giảm không ạ? Trân trọng cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 3 Điều 5 nghị định 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 về các trường hợp tinh giản biên chế có quy định như sau: "Viên chức, người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn tại các đơn vị sự nghiệp công lập được giao quyền tự chủ hoàn toàn về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy, nhân sự dôi dư do sắp xếp lại tổ chức theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc do đơn vị sự nghiệp công lập sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự để thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tài chính, tổ chức bộ máy và nhân sự."

Như vậy, theo quy định này, việc vợ bạn bị hiểm nghèo  không phải là điều kiện để xem xét xem vợ bạn có được đưa vào diện tinh giảm hay không mà sẽ phụ thuộc vào việc vợ bạn có thuộc đối tượng viên chức làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn hay không và các điều kiện khác trong nghị địnhn 108/2014/NĐ-CP để xác định điều kiện tinh giản biên chế tương ứng khi tiến hành thực hiện tinh giảm biên chế.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia: Khuất Liễu - Luật Minh Gia

Gọi ngay