Nguyễn Kim Quý

Bên vay có phải trả lại số tiền vay bị cướp không?

Mẹ tôi có vay một khoản tiền của ông T thông qua sự giới thiệu của anh Q. Ông T giao tiền cho mẹ tôi vay nhưng anh Q bảo cầm về để tranh ăn cướp nhưng anh Q không trả lại mà chiếm đoạt luôn số tiền đó.

Nội dung tư vấn: Xin chào luật sư,Tôi có một vấn đề cần luật sư tư vấn. Hiện tại mẹ tôi là bà L có đi mượn tiền ông T với số tiền là 2 tỷ đồng mà không có sự đồng ý của ba tôi và gia đình. Tuy nhiên ông T vẫn cho mẹ tôi vay tiền và có sự tham gia của anh Q. Anh Q là người giới thiệu mẹ tôi là bà L với ông T để vay tiền. Sau khi ông T đưa tiền cho mẹ tôi là bà L thì anh Q nói cầm về dùm để tránh ăn cướp (ông Q cũng có sự chứng kiến) khi về đến nhà thì anh Q đã không đưa tiền và đã cướp giật bà L. Liệu ông T có thể đòi lại tiền được gia đình tôi không? Và anh Q phải giải quyết như thế nào? Bây giờ tôi phải làm sao thưa luật sư? Mong luật sư sớm trả lời để đòi lại công bằng cho gia đình tôi. Xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc ông T có thể đòi lại được tiền từ gia đình bạn hay không?

Ông T đã cho mẹ bạn vay số tiền là 2 tỷ đồng, việc cho vay này không cần có sự đồng ý của ba bạn mà chỉ cần trên thực tế có sự thỏa thuận giữa mẹ bạn với ông T về việc cho vay, có những chứng cứ chứng minh về việc mẹ bạn vay tiền của ông T thì giữa mẹ bạn và ông T đã hình thành quan hệ vay mượn tài sản trong giao dịch dân sự và mẹ bạn là bên có nghĩa vụ phải trả lại số tiền vay đó theo quy định tại điều 466 BLDS 2015:

“Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

…”

Như vậy, đến thời hạn trả nợ mà các bên đã thỏa thuận với nhau, mẹ bạn vẫn có nghĩa vụ phải trả số tiền đã vay của ông T bởi mối quan hệ giữa ông T với mẹ bạn là mối quan hệ về mặt dân sự, ông T có quyền đòi lại tài sản vay, mẹ bạn cũng có nghĩa vụ phải trả lại số tiền đã vay của ông T, trừ trường hợp ông T với mẹ bạn có thỏa thuận mẹ bạn không phải trả tiền vay hoặc trả bằng hiện vật hoặc trả bằng tài sản khác…

Thứ hai, về việc anh Q có hành vi không trả tiền và chiếm đoạt số tiền đã vay của mẹ bạn

Điều 464 BLDS 2015 quy định về quyền sở hữu với tài sản vay như sau:

“Điều 464. Quyền sở hữu đối với tài sản vay

Bên vay trở thành chủ sở hữu tài sản vay kể từ thời điểm nhận tài sản đó.”

Sau khi mẹ bạn nhận được số tiền cho vay của ông T thì mẹ bạn đã trở thành chủ sở hữu với số tiền đó. Hành vi không trả lại tiền và cướp giật của anh Q là hành vi chiếm đoạt tài sản của mẹ bạn, mẹ bạn có quyền trình báo đến cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc để được kịp thời xử lý. Mẹ bạn cũng có thể gửi kèm theo những chứng cứ chứng minh về hành vi chiếm đoạt tài sản này của anh Q ví dụ như thông qua lời khai của người làm chứng hoặc bản ghi âm, ghi hình (nếu có),… Vì anh Q là người có hành vi vi phạm quy định của pháp luật, xâm phạm quyền sở hữu của cá nhân nên ngoài trách nhiệm về mặt hình sự, anh Q còn phải chịu trách nhiệm về mặt dân sự, phải hoàn trả lại số tiền anh Q đã chiếm đoạt của mẹ bạn.

Trân trọng.

Phòng tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí