Nguyễn Ngọc Ánh

Bên trông giữ làm mất tài sản bồi thường thế nào?

Chào luật sư, cho e hỏi việc bồi thường do mất xe khi mua hàng hóa như sau: Em đi mua quần áo nhân viên bán hàng giữ xe. Không có thẻ xe. Khi tính tiền nhân viên thông báo mất xe trong xe có 2 điện thoại. Cho e hỏi trong trường hợp này chủ cửa hàng có trách nhiệm bồi thường thiệt hại hay không? Nếu có thì bồi thường bao nhiêu phần trăm. Xe e hiệu Air Blade 125 đời 2014. ĐT Sony Xperia P và dt Asus zenphone 5. Rất mong nhận được sự tư vấn từ luật sư.

 

=> Tư vấn bồi thường thiệt hại khi gửi giữ tài sản, gọi 1900.6169 

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của bạṇ như sau:

 

Theo như chị trình bày, chị đi mua quần áo và nhân viên bán hàng giữ xe. Như vậy, chúng tôi nhận thấy rằng hai bên đã thiết lập một hợp đồng gửi giữ tài sản, và trường hợp này là gửi giữ không phải trả tiền công.

 

Điều 554 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định hợp đồng gửi giữ tài sản:

 

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

 

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

 

Khi hai bên thỏa thuận một hợp đồng gửi giữ tài sản thì bên nhận giữ tài sản phải có các nghĩa vụ theo quy định tạiĐiều 557 Bộ luật dân sự năm 2015:

 

“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

 

Trong trường hợp của bạn nếu bạn đã thỏa thuận với nhân viên bán hàng về việc nhân viên bán hàng trông xe khi bạn mua hàng thì bạn có thể yêu cầu người nhân viên đó hoặc bên cửa hàng (bên giao kết hợp đồng gửi giữ) có trách nhiệm bồi thường cho mình. Mức bồi thường các bên có thể thỏa thuận với nhau, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, khi đó bạn phải có căn cứ chứng minh mình có thỏa thuận gửi xe và chứng minh được thiệt hại thực tế. Khi gửi xe mà nêu rõ là trong xe có điện thoại và chứng minh được điện thoại để trong chiếc xe khi gửi giữ thì có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

 

Trân trọng!
Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh – công ty Luật Minh Gia. 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí