Phương Thúy

Bất động sản mẹ tặng cho riêng một người con

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ hoặc chồng có xác định là tài sản riêng của vợ hoặc chồng không? Có thể thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất khi có quyết định thu hồi đất không? Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đối với di sản là bất động sản là bao lâu? Diện tích đất thực tế ít hơn so với diện tích trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu không? Tặng cho quyền sử dụng đất rồi có đòi lại đươc không?

1. Luật sư tư vấn.

Chúng tôi không thể phủ nhận sự quan tâm đặc biệt của xã hội đối đất đai, bởi hầu hết các câu hỏi mà chúng tôi nhận được trong thời gian qua chủ yếu xoay quanh loại bất động sản này. Bằng nỗ lực của mình, chúng tôi luôn cố gắng trả lời câu hỏi của các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

Nếu bạn đang cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư để giải đáp thắc mắc của mình, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169  để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Bất động sản mẹ tặng cho riêng một người con

Kính gửi Quý Công ty. Hiện gia đình tôi có 1 trường hợp sau, đề nghị quý công ty hỗ trợ tư vấn. Ba mẹ tôi đã ra tòa ly dị từ năm 1983. Sau khi ra tòa, mẹ tôi đã mua lại toàn bộ căn nhà cũ và nuôi 4 anh em tôi trưởng thành. Trong khoản tiền mua nhà, người anh kế tôi có đưa cho mẹ tôi 2 cây vàng để góp tiền mua (Vì thời điểm đó, mẹ tôi không đủ tiền mua) và hoàn thành thủ tục có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2003. Các anh chị em đều có nhà ở riêng. người anh kế tự ý ra ngoài thê nhà trọ ở. Người con út thì sau khi ra trường về sống với mẹ, nuôi mẹ Cuối năm 2004, mẹ tôi phát hiện bệnh ung thu và điều trị đến tháng 10/2009 thì mất. Người con út nuôi bệnh toàn bộ hết Tháng 03/2008. Mẹ tôi ra công chứng của Tỉnh làm hợp đồng giao dịch, Chuyển giao quyền sử dụng đất cho người con trai út. Sau đó làm thủ tục trên giấy tờ đất nhà và được  Ủy ban nhân dân xác nhận trên giấy quyền sử dụng đất cho con trai út vào  tháng 03/2009. Sau đó mẹ mất vài năm người con trai út đã sửa lại nhà của, làm nhà mới và ra chính quyền làm lại toàn bộ giấy tờ nhà chuyển tên quyền sở hữu trên giấy". Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài khác khác gắn liền với đất” từ tên của mẹ thành tên của mình vào tháng 11/2012. Hỏi: Hiện nay, 1 người chị không có yêu cầu đòi chia nhà đất. Hai người anh còn lại hiện đang đòi người em út chia lại đất đai của mẹ đã cho người em út. Vậy nay 2 người anh đó có được đòi phân chia tài sản thừa kế đó không? Người con trai út có phải trả lại số vàng của người anh kế đã hùn tiền với mẹ khi mua lại nhà không? Nếu có thì trả bằng  vàng hay tiền mặt? và có thêm điều kiện gì theo pháp luật quy định của nhà nước như trượt giá kèm theo? Trân trọng

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 về Tặng cho bất động sản:

“1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật

...

Theo như bạn trình bày thì mẹ bạn đã làm hợp đồng tặng cho đất và tài sản gắn liền với đất đã có công chứng. Theo đó, hợp đồng này đã có hiệu lực và tài sản này không thuộc sở hữu của mẹ bạn nữa. Chính vì vậy, hai người anh không có quyền yêu cầu chia di sản thừa kế đối với mảnh đất và tài sản gắn liền với đất.

Theo quy định tại Điều 462 BLDS 2015 về tặng cho tài sản có điều kiện:

1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Đối với 2 cây vàng mà anh bạn đã đưa cho mẹ bạn để mua đất. Sau bao nhiêu năm, anh bạn cũng không hề yêu cầu đứng đồng sở hữu đối với mảnh đất đó nên anh bạn sẽ không có quyền đối với mảnh đất mà chỉ có quyền đối với 2 cây vàng.

Bạn cần xem xét khoản tiền này là anh bạn tặng cho mẹ bạn hay cho mẹ bạn vay để mua đất. Nếu anh bạn tặng cho thì mẹ bạn không có trách nhiệm gì với anh bạn. Nếu anh bạn cho vay thì mẹ bạn có nghĩa vụ trả khoản vay đó. Tuy nhiên, nếu khi tặng cho mẹ bạn ra điều kiện là em trai út phải có nghĩa vụ trả anh bạn 2 cây vàng thì khi đó mới đặt ra nghĩa vụ đối với người em trai út. Nếu không, em trai út không phải chịu trách nhiệm cho 2 cây vàng mà anh bạn đã đưa cho mẹ bạn.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí