Nguyễn Đức Minh Hiếu

Bảo vệ quyền lợi khi doanh nghiệp bảo hiểm không chi trả BH

Xin chào luật sư. Nhờ luật sư giải đáp cho em vấn đề này với ạ. Vừa qua A không may gây ra tai nạn cho người khác. Và như theo luật là A được công ty bảo hiểm bên bảo hiểm xe máy chi trả 70 triệu. Nhưng đã nhiều tháng rồi mà công ty bảo hiểm X không chịu chi trả.

A mua bảo hiểm xe máy ở Y nhưng bảo hiểm này lại ở tỉnh X, nên chi nhánh bảo hiểm ở Y đã chuyển hồ sơ vào trong X để cho trong đó giải quyết. Nhưng khi gia đình gọi vào trong đó thì không ai bắt máy hoặc bảo rằng xếp đi công tác. Nói chung họ không muốn giải quyết hồ sơ bảo hiểm. Đã hơn 8 tháng rồi. Mong luật sư tư vấn cho A làm sao để lấy được số tiền bảo hiểm đó ạ. Em xin chân thành cám ơn!

Trả lời:  Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của em gái bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại luật kinh doanh bảo hiểm sửa đổi, bổ sung năm 2010, doanh nghiệp bảo hiểm chỉ có quyền từ chối yêu cầu chi trả tiền bảo hiểm theo điểm d khoản 1 Điều 17 luật kinh doanh bảo hiểm: 

Từ chối trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc từ chối bồi thường cho người được bảo hiểm trong trường hợp không thuộc phạm vi trách nhiệm bảo hiểm hoặc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm;”

Theo điểm d khoản 1 Điều 18 luật này quy định, khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, người thụ hưởng bảo hiểm có quyền:

Yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm;”

A không may gây ra tai nạn cho người khác và như theo quy định A được công ty bảo hiểm bên bảo hiểm xe máy chi trả 70 triệu. Tuy nhiên, doanh nghiệp bảo hiểm đang tìm cách trì hoãn, trốn tránh nghĩa vụ trả bảo hiểm. Do đó, căn cứ dựa trên thông tin bạn cung cấp, A có thể khởi kiện theo quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc về BHXH tự nguyện, gọi: 1900.6169

--------------

Câu hỏi thứ 2 - Tư vấn về việc thi hành án dân sự

Luật sư cho tôi hỏi về việc như sau: Gia đình tôi đã làm đơn yêu cầu thi hành án và đơn yêu cầu xác minh điều kiện thi hành án. 1. Hiện tại chi cục thi hành án dân sự đã ra quyết định định được gần một tháng nhưng vẫn không thấy ra quyết định cưỡng chế thi hành án. Vậy tôi phải làm thế nào để họ ra quyết định và tổ chức cưỡng chế? 2. Trước đó chi cục thi hành án dân sự đã tiến hành xác minh điều kiện thi hành án. Mặc dù phía phải thi hành án có tài sản (có đất đã được cấp giấy chứng nhận, có trâu bò. ..) nhưng chấp hành viên lại không khách quan khi cố tình lập xác minh người phải thi hành án chưa có điều kiện tài sản để thi hành án thì tôi phải xử lý thế nào? Kính mong luật sư tư vấn giúp và hồi âm sớm cho tôi. Cảm ơn luật sư nhiều! Thân ái! 

Trả lời:

Tại Điều 9 Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

"Điều 9. Tự nguyện và cưỡng chế thi hành án

1. Nhà nước khuyến khích đương sự tự nguyện thi hành án.

2. Người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành thì bị cưỡng chế thi hành án theo quy định của Luật này."

Ngoài ra, tại Điều 45, 46 Luật thi hành án dân sự quy định như sau:

"Điều 45. Thời hạn tự nguyện thi hành án

1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 15 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

2. Trường hợp cần ngăn chặn người phải thi hành án có hành vi tẩu tán, huỷ hoại tài sản hoặc trốn tránh việc thi hành án thì Chấp hành viên có quyền áp dụng ngay các biện pháp quy định tại Chương IV của Luật này.

Điều 46. Cưỡng chế thi hành án

1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.

2. Không tổ chức cưỡng chế thi hành án trong thời gian từ 22 giờ đến 06 giờ sáng ngày hôm sau, các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật và các trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định."

Như vậy, trường hợp hết thời gian tự nguyện thi hành án (15 ngày) mà người phải thi hành án vẫn không thực hiện nghĩa vụ thi hành án thì Cơ quan thi hành án có quyền cưỡng chế thi hành.

Về việc người phải thi hành án có điều kiện thi hành án nhưng chấp hành viên vẫn xác minh người phải thi hành án chưa có điều kiện tài sản để thi hành án thì anh/chị cần phải có chứng cứ chứng minh thực tế người phải thi hành án có đủ điều kiện để thi hành án.

Trân trọng
CV: Dương Thanh Bình - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí