LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Bảo lãnh cho bạn vay tiền nhưng không trả xử lý thế nào?

Chào luật sư! Em muốn tư vấn vấn đề về bảo lãnh cho bạn vay tiền như sau: Em bảo lãnh cho bạn em vay số tiền là 4 triệu đồng. Giờ đã hết hạn thanh toán tất cả mà bạn em lẩn trốn không trả nữa. Hiện tại người cho vay gọi không được cho bạn em lại gọi cho người bảo lãnh là em và bắt em trả số tiền đó.

Cho em hỏi nếu đưa ra pháp luật thì em có phải trả số tiền đó không? Bạn em có ghi giấy tờ vay nợ và có để lại chứng minh thư. Em là người bảo lãnh ký xác nhận. Mong luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 335 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Bảo lãnh như sau:

“1. Bảo lãnh là việc người thứ ba (sau đây gọi là bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (sau đây gọi là bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (sau đây gọi là bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ.”

Đối với những thông tin bạn đã đưa ra, chúng tôi xác định rằng: bạn là bên bảo lãnh, bạn của bạn là bên được bảo lãnh. Như đã trình bày, bên bảo lãnh đã ký xác nhận bảo lãnh, do vậy theo quy định của pháp luật thì khi đến thời hạn thanh toán nghĩa vụ mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên bảo lãnh có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ đã cam kết thay thế cho bên được bảo lãnh theo quy định tại Khoản 1 Điều 342 Bộ luật dân sự 2015.

Ngoài ra tại Điều 340 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền yêu cầu của bên bảo lãnh như sau:

  

“Bên bảo lãnh có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ đối với mình trong phạm vi nghĩa vụ bảo lãnh đã thực hiện, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy căn cứ vào các quy định của pháp luật, bên bảo lãnh phải thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh khi đến hạn, sau khi đã thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh thì bên bảo lãnh có quyền yêu cầu bên được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ với mình trong phạm vi bảo lãnh nếu như hai bên không có thỏa thuận khác.

Do đó, bạn có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ trả 4 triệu đồng, sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ bảo lãnh bạn có quyền yêu cầu người được bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ lại đối với bạn bằng cách yêu cầu trả lại cho bạn 4 triệu đồng.

Thân ái!

Luật gia: Nguyễn Thị Thu - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn