Hoàng Tuấn Anh

Bán xe không giấy tờ có hợp pháp không?

Xin chào luật sư! Tôi có một anh bạn vay tiền và có để lại một chiếc ô tô của một hãng taxi để làm tin trước khi rời đi (sau này tôi mới biết là anh ta đi đánh bạc và gửi lại xe chỗ tôi, vừa để làm tin, vừa đỡ phải gửi xe).


Tôi được biết xe đó là xe thương quyền, nhưng vẫn còn hợp đồng với công ty taxi đó, nhưng sau này qua tìm hiểu tôi biết được anh/chị ta đã thanh/chị toán hết tiền trả góp, tuy nhiên anh/chị ta còn nợ lại công ty tiền đàm đài nhiều tháng. Tôi và anh/chị ta đã thoả thuận để anh/chị ta bán lại xe cho tôi, nhưng anh/chị đã trốn đi và không về nữa (có thể vì số tiền vay tôi và nợ tiền đàm đài của công ty taxi đã vượt quá giá trị chiếc xe, và anh/chị ta còn nợ nhiều người khác nữa. Nay anh/chị ta không về tôi cũng không thể mua lại được chiếc xe đó, vì không có mặt anh/chị ta đại diện. Nay tôi muốn hỏi luật sư, nếu tôi bán chiếc xe đó đi cho một người khác với giá bán một chiếc xe không giấy tờ để thu hồi vốn được phần nào hay phần đó thì có hợp pháp hay không? Nếu không thì giữa tôi và anh/chị ấy ai là người chịu tội. Xin cảm ơn ạ!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

 

Theo thông tin cung cấp thì bạn của anh/chị đã thanh toán hết tiền trả góp chiếc xe taxi đó với công ty, nên chiếc xe này thuộc sở hữu của bạn anh/chị.

 

Điều 10, Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về hình thức giấy bán xe của cá nhân như sau:"Điều 10. Giấy tờ của xe

1.    Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:
...
g) Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực”.

 

Như vậy thỏa thuận bán xe giữa anh/chị và bạn của anh/chị không có hiệu lực pháp luật vì không có giấy tờ theo quy định của pháp luật nên chiếc xe taxi đó không thuộc sở hữu của anh/chị, nên không thể bán chiếc xe đó không có giấy tờ để thu hồi vốn được.

 

Vì chiếc xe không thuộc sở hữu của anh/chị hơn nữa bạn của anh/chị mới là người nợ tiền công ty nên bạn của anh/chị là người phải có trách nhiệm trả.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị quan tâm.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, anh/chị vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV tư vấn: Nguyễn Thị Pha - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí