Tuấn Luật sư

Bán tài sản thừa kế khi vợ/chồng chết thực hiện thế nào?

Hai vợ chồng lấy nhau và có ba người con. Họ có một căn nhà chung (tài sản sau hôn nhân). Người vợ bệnh và qua đời. Người chồng muốn bán căn nhà. Vậy cho em hỏi người chồng có quyền đó không và những người con có trách nhiệm và quyền lợi gì ? Nếu có (hoặc không ) thì do bộ luật nào quy định và ở khoản mấy, điều mấy?

 

>> Tư vấn thắc mắc về định đoạt tài sản thừa kế, gọi: 19006169

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Căn cứ điều 213 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

 

“Điều 213. Sở hữu chung của vợ chồng

 

1. Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia.

 

2. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

 

3. Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

 

4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án.

 

5. Trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng được áp dụng theo chế độ tài sản này.”

 

Như vậy, khi người vợ mất đi thì phần tài sản của người vợ trong khối tài sản chung của vợ chồng trở thành di sản thừa kế. Về nguyên tắc cả hai vợ chồng đều có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung vợ chồng của vợ chồng. Nếu người vợ mất đi thì ½ giá trị khối tài sản chung của hai vợ chồng sẽ trở thành di sản thừa kế.

 

Vì người vợ mất đi không để lại di chúc nên di sản của người vợ sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Căn cứ Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

...

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

...”

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì những người được hưởng thừa kế từ người vợ bao gồm: bố mẹ ruột của người vợ, người chồng và ba đứa con. Mỗi người sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau từ di sản thừa kế của người vợ.

 

- Các đồng thừa kế có thể làm thủ tục công chứng văn bản khai nhận và phân chia di sản thừa kế theo quy định tại điều 58 Luật Công chứng năm 2014 tại tổ chức hành nghề công chứng nơi có Bất động sản là di sản thừa kế:

 

“1. Người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc những người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó có quyền yêu cầu công chứng văn bản khai nhận di sản.

 

2. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 57 của Luật này.

 

3. Chính phủ quy định chi tiết thủ tục niêm yết việc thụ lý công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản.

 

-  Sau khi hoàn tất thủ tục này bạn và các đồng thừa kế có thể làm thủ tục bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

 

- Trong trường hợp các đồng thừa kế có tranh chấp với nhau về việc phân chia di sản thừa kế thì có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án chia thừa kế theo quy định của pháp luật.

 

Như vậy, theo thông tin bạn muốn hỏi thì ba người con có quyền được hưởng di sản của người mẹ để lại theo quy định của pháp luật và sau khi hoàn tất thủ tục khai nhận và phân chia di sản thừa kế thì người chồng mới có thể làm thủ tục bán nhà (trong phần quyền sở hữu của người chồng).

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Định đoạt di sản thừa kế chưa chia. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

P.Tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí