Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Bán đấu giá bất động sản để thi hành án trong khi mảnh đất đang bị lấn chiếm

  • 12/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp bán đấu giá đất đai để thi hành án trong khi mảnh đất đang bị lấn chiếm và cơ quan thi hành án không giao đủ diện tích đất. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Xin a /chi tư vấn dùm tôi sự việc sau cảm ơn nhiều

  Vào ngày 7/8/2014 tôi có mua 1 thửa đất 76m2 qua đấu giá, do chi cục thi hành án thành phố Trà Vinh bán. Sau khi tôi trúng đấu giá thì tôi nộp đủ tiền bán đấu giá sau 30 ngày thì thi hành án giao đất tôi mới phát hiện đất tôi mua không đủ diện tích như đã bán cho tôi chỉ còn 58 m2 bị lấn chiếm hết 18 m2. Và tôi không chấp thuận nhận đất, tôi đã làm đơn yêu cầu bên thi hành án giao đủ diện tích cho tôi và phía thi hành án cứ hẹn lần lượt hoài mà không giao đất cho tôi. Mãi đến ngày 7/7/2015 bên thi hành án kêu tôi lên giao giấy chứng nhận qsd đất 76 m2 và toàn bộ thủ tục để tôi đi đăng ký còn 18 m2 đất thi hành án sẽ giao sau. Hiện nay tôi nhận đủ giấy tờ mà tôi không dám đi đăng ký tôi sợ sau khi tôi đăng ký sang tên tôi thì 18 m2 đất này sẻ chuyển sang vụ tranh chấp khác. Vậy tôi xin a/chi tư vấn dùm tôi tôi phải làm sao .Trong thời gian chậm giao tài sản cho tôi bên bán tài sản có bồi thường thiệt hại cho tôi không, và nếu không giao đủ diện tích thì bên bán có trả tiền lại phần giao thiếu, hoặc tôi trả lại tài sản và thi hành án trả lại tiền cho tôi.

  Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn về trường hợp này như sau:

  Theo như yêu cầu của anh thì bên thi hành án sau khi bán đấu giá tài sản này sẽ phải thông qua hợp đồng bán đấu giá. Vì vậy, nếu như trong hợp đồng bán đấu giá mà có nội dung sẽ bán cho anh 76m2 thì khi cơ quan thi hành án chỉ giao cho anh 58m2 mà vẫn chưa giải quyết cho anh 18m2 còn lại thì anh có thể khởi kiện cơ quan thi hành án vì đã vi phạm nội dung hợp đồng này. Bởi lẽ, theo quy định của Luật thi hành án hiện hành thì trách nhiệm của cơ quan thi hành án phải xem xét, kiểm tra lại hiện trạng cũng như diện tích của mảnh đất trên để bán đấu giá sau đó mới tiến hành thủ tục bán đấu giá.

  Cho nên, trường hợp này, anh hoàn toàn có thể khởi kiện cơ quan thi hành án về việc vi phạm hợp đồng theo thủ tục tố tụng dân sự và bị đơn chính là cơ quan thi hành án và lúc này Toà án sẽ dựa vào các chứng cứ để giải quyết việc bên cơ quan thi hành án sẽ phải trả lại phần đất còn thiếu hoặc trả lại tiền cho anh.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bán đấu giá bất động sản để thi hành án trong khi mảnh đất đang bị lấn chiếm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169