Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Ba mất mẹ có được 50% tài sản căn nhà do ba đứng tên.

  • 03/03/2016
  • Bùi Thanh Hương
  • Ông bà cho ba em 1 căn nhà , sau đó ba mẹ em sinh sống và xây dựng, nhưng khi kê khai đất chỉ có ba đứng tên , do luật kê khai nhà đất trước năm 1994 là không cho 2 người đứng tên chung sổ đỏ , nhưng trong tờ kê khai làm sổ đỏ thì có tên mẹ sở hữu đất, bây giờ ba đã mất, xin hỏi luật sư, mẹ em có được 50% tài sản căn nhà hay không? quy định thế nào xin cảm ơn !  Trả lời:

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi vấn đề tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Trường hợp đây là tài sản chung của bố mẹ bạn:

  Điều 66 Luật hôn nhân và gia đình quy định 

  “1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

  2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế

  Như vậy nếu như bố bạn mất thì mẹ bạn có quyền quản lý tài sản đó, trong trường chia số tài sản đó thì mẹ bạn sẽ được 50% giá trị của ngôi nhà

  Nếu bố bạn chết không để lại di chúc thì phần di sản này sẽ được chia theo quy định của pháp luật

  Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự quy định Người thừa kế theo pháp luật

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”

  Như vậy trường hợp này mẹ bạn sẽ được chia đều số di sản cùng với các con

  Trong trường hợp bố bạn chết để lại di chúc thì việc chia di sản thừa kế đó sẽ phụ thuộc vào di chúc.

  Tuy nhiên, nếu bố bạn chết để lại di chúc mà trong nội dung di chúc không ghi rõ mẹ bạn có được hưởng hay không thì:

  Theo điều 669 Bộ luật dân sự quy định về Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc:

  Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

  1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

  2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động”

  Trường hợp này mẹ bạn có thể được hưởng 50% giá trị của ngôi nhà hay nhiều hơn còn phục thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau


  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ba mất mẹ có được 50% tài sản căn nhà do ba đứng tên.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  C.v Mỹ Hà - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169