Tuấn Luật sư

Ai là người đứng tên quyền sử dụng đất được thừa kế?

Thưa văn phòng, cho tôi hỏi: Bố tôi kết hôn với mẹ tôi, có hai người con. Sau đó, bố tôi sống với người khác (không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn) và có thêm hai người con nữa. Nay bố tôi qua đời, không để lại di chúc. Bố tôi có mảnh đất chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay UBND xã hướng dẫn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận thì gia đình tôi, ai là người được đứng tên trong giấy chứng nhận đó. Tôi xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn quy định về đứng tên tài sản thừa kế, gọi 19006169

 

Trả lời: Do bố bạn mất không để lại di chúc nên theo điểm a, khoản 1 Điều 675 Bộ luật dân sự 2005, trường hợp này là trường hợp thừa kế theo pháp luật.

 

Theo quy định tại Điều 651 BLDS 2015 thì những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự như sau:

 

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

 

Như vậy, những người thừa kế của bố bạn bao gồm: 2 anh/chị em bạn, 2 người con riêng của bố bạn, mẹ bạn (nếu bố mẹ bạn chưa ly hôn). Người vợ hiện tại vì không có đăng ký kết hôn nên sẽ không được pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân do đó sẽ không được hưởng thừa kế.

 

Về việc ai là người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ do các đồng thừa kế thỏa thuận, những người này sẽ lập văn bản thỏa thuận có công chứng, chứng thực để cử người đại diện ghi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trên giấy chứng nhận sẽ thể hiện thông tin của người đại diện và có ghi rõ người này là đại diện của những người được thừa kế. Việc một người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận không làm thay đổi quyền sở hữu quyền sử dụng đất của các đồng thừa kế khác.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Ai là người đứng tên quyền sử dụng đất được thừa kế?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

CV - Nguyễn Hồng Thơ - Công ty Luật Minh Gia

Tư vấn miễn phí