Trần Phương Hà

Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

hiện nay có đợt khám tuyển quân sự của xã tổ chức vào ngày 15/7/2015! E tôi không về đi khám được và đã có giấy triệu tập tới gia đình tôi, do xã triệu tập và họ đòi xử phạt gia đinh tôi

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính thưa công ty Luật Minh Gia!
Cho tôi hỏi: tôi có người em trai sinh năm 1994, theo đúng quy định độ tuổi đi khám ngĩa vụ quân sự nhưng em trai tôi mắc bệnh trầm cảm và ngỉ học khi lên lớp 10. Từ đó đi theo tôi vào sài gòn đi làm và chữa bệnh. Nhưng vẫn chưa khỏi. Nhưng hiện nay có đợt khám tuyển quân sự của xã tổ chức vào ngày 15/7/2015! E tôi không về đi khám được và đã có giấy triệu tập tới gia đình tôi, do xã triệu tập và họ đòi xử phạt gia đinh tôi! Xin luật sư cho biết phụ huynh của em trai tôi có bị phạt không? quy định thế nào mong được tư vấn, xin cảm ơn.
 
Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi này của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
 
Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, em trai bạn sinh năm 1994, em bạn không có mặt trong đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự của xã tổ chức vào ngày 15/7/2015.
 
Nghị định 120/2013NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu.
 
Điều 6. Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự
 
1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.
3. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;
 
Như vậy, nếu em bạn có lí do chính đáng: đang khám chữa bệnh, xuất trình xác nhận của bệnh viện nơi em bạn điều trị thì em bạn sẽ không phải nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng.
 
Nếu em bạn không xuất trình được lí do chính đáng thì em bạn sẽ phải nộp phạt vi phạm hành chính vì vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Số tiền phải nộp từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.
 
Ngoài ra, em bạn còn có nghĩa vụ thực hiện kiểm tra, khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vi phạm quy định về kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Luật gia Nguyễn Thương – Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169