1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Vay tiền không có giấy tờ, có đòi được không?

  • 22/09/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Tôi có thắc mắc về việc đòi lại tiền cho vay khi không có giấy tờ. Cụ thể như sau:

   
  Nội dung yêu cầu tư vấn: 
  Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Trong thời gian yêu nhau khi người yêu cũ mượn tiền lúc đầu nói mượn để lo một vài công việc, tôi đã cho mượn tiền.sau đó bảo là làm ăn đang thiếu vốn hỏi mượn tiền tôi, tôi cho mượn,và bảo khi nào cần thì trả lại, tổng cộng tôi đã cho mượn đợt này là hơn 20 tr đồng. Sau đó bảo việc đi buôn bị công an bắt, phải chạy mất tiền, mất hàng.lúc đầu bảo tôi là buôn bìa, nhưng đến khi bị bảo tôi bị bắt lại là buôn lậu đồng.
   
  Sau đó bảo tôi là cần tiền nên cắm xe máy bảo tôi chuộc.đầu tiên tôi không chuộc một thời gian sau tôi bảo để tôi chuộc nhưng tôi lấy xe để tôi bán thì đồng ý.Số tiền chuộc là 10 tr đồng, tôi hỏi người mua đâu vì bảo tôi là chuộc cái bán luôn.nhưng không thấy đâu.sau đó tôi về nhà. mấy hôm tôi gọi điện giục bán xe nối dối tôi là giấy tờ cho người khác cầm( nhưng thực tế là bố mẹ cầm).
   
  Vì tin tưởng nên tôi không bắt ký giấy tờ gì để chứng minh cả. Từ đó tôi liên tục đòi nợ nhưng không đòi được.anh ta lẩn tránh tôi chặn không liên lạc được.tôi đã phải dùng rất nhiều số đt khác nhau để gọi nhưng vấn không chịu trả tôi mặc dù có tiền.
   
  Xin luật sư tư vấn cho tôi tôi làm thế nào để lấy lại được số tiền của mình.
  Tôi được biết không chỉ mình tôi bị anh ta lợi dụng như vậy có người nhắn tin vào máy tôi cho tôi biết họ cũng bị như tôi.

  Xin cảm ơn luật sư

   Vay tiền không có giấy tờ, có đòi được không?
    Vay tiền không có giấy tờ, có đòi được không? 


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, giải quyết về mặt dân sự.

  Theo thông tin bạn cung cấp, thì bạn đã giao số tiền khoảng 30 triệu đồng (20 triệu cho vay và 10 triệu chuộc xe) cho “người yêu” và không có bất cứ hợp đồng hay giấy vay tiền nào. Bởi vậy, trong trường hợp này không có căn cứ để chứng minh giữa bạn và  “người yêu” tồn tại hợp đồng vay. Theo đó, bạn không có quyền yêu cầu “người yêu” thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

  Tuy nhiên, hợp động dân sự có thể được giao kết bằng miệng, bởi vậy nếu bạn chứng minh được giữa bạn và “người yêu” có tồn tại hợp đồng vay thì bạn sẽ có quyền gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh ta cư trú để được giải quyết đòi lại tài sản. Về cách thức chứng minh bạn có thể dựa vào người làm chứng, bản ghi âm, ghi hình (nếu có) ghi nhận sự kiện “người yêu” đã vay tiền của bạn.

  Thứ hai, giải quyết về mặt hình sự.

  Nếu có căn cứ cho rằng “người yêu” bạn cố tình trốn tránh nghĩa vụ trả nợ (tẩu tán tài sản, bỏ trốn khỏi nơi cư trú…) và hành vi gian dối này được thực hiện với nhiều người thì bạn có thể tố giác đến cơ quan công an tại địa phương về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hoặc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, cơ quan công an tại địa phương sẽ tiến hành xác minh sự thật và yêu cầu "người yêu" bạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ với bạn và những người khác. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vay tiền không có giấy tờ, có đòi được không? . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169