Tuấn Luật sư

Tư vấn về trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe tại cơ quan nhà nước.

Em muốn tư vấn về việc bị mất xe tại cơ quan nhà nước thì ai sẽ có trách nhiệm bồi thường. Trường hợp cụ thể như sau:

Nội dung yêu cầu tư vấn: Em là một cán bộ công chức làm tại xã, vừa rồi em đi làm để xe tại nhà xe của ủy ban nhân dân, tại ủy ban xã có 01 người bảo vệ kiêm phục vụ nhưng không trực thường xuyên mà chỉ ngủ vào ban đêm và phục vụ nước nôi cho cơ quan xong rồi về nhà.
Ngày 23/4/2015 em đi làm để xe tại nhà xe, hết giờ làm ra về lấy xe thì đã bị mất. Vì em là công chức cấp xã nên có quyết định tuyển dụng và hàng tháng có đóng tiền bảo hiểm theo nghị định 121 của chính phủ. Vậy trong trường hợp của em có được đền bù thiệt hại không và ai phải chịu trách nhiệm này.
Xin luật sư tư vấn giúp em. xin trân trọng cảm ơn!
 
  Tư vấn về trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe tại cơ quan nhà nước.
Tư vấn trách nhiệm bồi thường khi bị mát xe tại UBND
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ, và có thể thấy việc bạn gửi xe tại Ủy ban là không có vé xe hoặc không có bất cứ sự xác lập hợp đồng gửi giữ bằng miệng nào với người bảo vệ tại Ủy ban, bởi vậy chúng tôi chia trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Giữa UBND xã và người bảo vệ có xác lập hợp đồng, mà theo đó người bảo vệ có trách nhiệm trông giữ xe cho cán bộ, công chức làm việc tại Ủy ban. Việc gửi xe tại cơ quan không cần ghi vé.

Tại Điều 559 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Khoản 4 Điều 562 Bộ luật dân sự quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản, cũng quy định: “4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Trong trường hợp này UBND xã đã giao trách nhiệm trông giữ xe của cán bộ, công chức làm việc tại Ủy ban cho người bảo vệ. Theo đó người bảo vệ sẽ có trách nhiệm trông giữ xe và nếu xảy ra thiệt hại thì phải chịu trách nhiệm.

Theo đó, Điều 622 Bộ luật dân sự quy định Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra như sau:

“Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Tóm lại, trong trường hợp này UBND sẽ có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với bạn, người bảo vệ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi hoàn trước UBND.

Về mức bồi thường sẽ do 2 bên thỏa thuận tương ứng với giá trị của chiếc xe tại thời điểm mất.

Trường hợp 2: Người bảo vệ không có trách nhiệm trông giữ xe cho cán bộ, công chức đến làm việc tại Ủy ban. Cá nhân có trách nhiệm tự bảo quản tài sản của mình.

Trong trường hợp này bạn sẽ phải tự chịu trách nhiệm về việc chiếc xe của mình bị mất.

Về việc bạn được đóng bảo hiểm xã hội theo Nghị định 121/2003/NĐ-CP thì đây là vấn đề về chế độ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Nên sẽ không có liên quan đến việc bồi thường khi bạn bị mất xe tại Ủy ban.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trách nhiệm bồi thường khi làm mất xe tại cơ quan nhà nước.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng

!
Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia
Hotline: 1900.6169