Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Nhường quyền thừa kế cho em trai rồi thì có đòi lại được không?

  • 25/11/2018
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Tư vấn về trường hợp: nhường quyền thừa kế đất cho em trai rồi thì có đòi lại được không? Có khởi kiện được không? Ai là người giải quyết vấn đề này? Nội dung như sau:

   

  Câu hỏi: Nhờ Luật sư vui lòng tư vấn cho tôi trường hợp sau:

  Bà Nguyễn Thị R và ông Nguyễn Văn T là 2 chị em có đến UBND xã để làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế của mẹ để lại là giao toàn bộ tài sản tài sản thừa kế của mẹ để lại là Quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Văn T toàn quyền được quản lý, sử dụng khối tài sản trên. Sau đó ông T đã đem Quyền sử dụng đất trên thế chấp và vì không có khả năng trả nợ nên đã làm thủ tục chuyển nhượng sổ đỏ trên cho ông Nguyễn T D tại văn phòng công chứng và ông D đã được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Nay bà R đã làm đơn đến UBND xã khiếu nại việc chuyển nhượng đất của ông T. Theo tôi được biết thì UBND cấp xã không có thẩm quyền giải quyết đơn của bà R, nhưng trong Luật đất đai 2013 tại khoản 1 Điều 203 thì thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân nhưng với điều kiện là phải có biên bản hòa giải không thành của UBND cấp xã. Tôi hiểu như vậy có đúng không. Trong trường hợp này, UBND cấp xã có buộc phải mời ông T, bà R đến Ủy ban xã để hòa giải không hay chỉ càn hướng dẫn bà R gởi đơn đến Tòa án nhân dân để giải quyết và căn cứ các quy định pháp luật nào để trả lời đơn cho bà R. Tôi xin cảm ơn.

   

   Nhường quyền thừa kế cho em trai rồi thì có đòi lại được không?

  Nhường quyền thừa kế cho em trai rồi thì có đòi lại được không?

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Điều 57 Luật công chứng năm 2014 quy định về công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản:

   

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

  Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.

  2. Trường hợp di sản là quyền sử dụng đất hoặc tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong hồ sơ yêu cầu côngchứng phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản đó….”

   

  Như vậy nếu văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được thực hiện thủ tục công chứng hợp pháp và có nội dung như bạn cung cấp là bà R đã nhường toàn bộ phần thừa kế cho ông T, sau đó ông T được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đấy thì di sản thuộc về ông T và ông T có quyền chuyển nhượng mảnh đất.

   

  Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định:

  “24. Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.”

   

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bà R khiếu nại việc ông T chuyển nhượng đất cho ông D như vậy quan hệ tranh chấp ở đây là tranh chấp về thừa kế với ông T chứ không phải là tranh chấp đất đai nên trường hợp này bà R có thể Khiếu nại quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cơ quan đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc yêu cầu tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Tòa án và yêu cầu phân chia di sản thừa kế nếu như việc thỏa thuận phân chia di sản trước đó chưa hợp pháp. Cụ thể căn cứ pháp lý:

   

  Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại năm 2011 quy định về trình tự khiếu nại:

   

  “1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

   

  Khoản 5 Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

  “5. Tranh chấp về thừa kế tài sản”

   

  Khoản 6 Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về những yêu cầu về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

   

  “6. Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu.”

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhường quyền thừa kế cho em trai rồi thì có đòi lại được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến - Số 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Tư vấn viên: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169