1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Mua bán nợ là gì? Mua bán nợ có được pháp luật thừa nhận không?

  • 11/05/2021
  • Nguyễn Văn Thành Tâm
  • Kinh doanh mua bán nợ hiện nay có hợp pháp không, chủ thể kinh doanh mua bán nợ phải đáp ứng các yêu cầu gì theo quy định của pháp luật. Luật Minh Gia xin giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề mua kinh doanh mua bán nợ qua một tình huống như sau:

  Câu hỏi tư vấn: Tôi có một món nợ 130 triệu đồng, tôi có được bán món nợ cho người thứ 3 (cá nhân) được không? Nếu người thứ 3 mua tài sản thực hiện đòi nợ nhưng hành vi đòi nợ đó vi phạm pháp luật (như đe dọa, hành hung) thì tôi có bị liên đới trách nghiệm hay không? Vì tôi thực hiện việc mua bán nợ cho bên thứ 3 và bên thứ 3 đó trả tiền theo hợp đồng mua bán quyền tài sản thì tôi có cần báo cho bên nợ hay không? Hợp đồng mua bán quyền tài sản với bên thứ 3 (bên mua) có cần công chứng xác nhận của chính quyền địa phương hay không?

  Nội dung trả lời: Cảm ơn anh chị đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công Ty luật Minh Gia. Với câu hỏi này của anh chị, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 450 Bộ luật dân sự 2015 quy định về mua bán quyền tài sản:

  "1. Trường hợp mua bán quyền tài sản thì bên bán phải chuyển giấy tờ và làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho bên mua, bên mua phải trả tiền cho bên bán.

  2. Trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ và bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người mắc nợ thì bên bán phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán, nếu khi đến hạn mà người mắc nợ không trả.

  3. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với quyền tài sản là thời điểm bên mua nhận được giấy tờ về quyền sở hữu đối với quyền tài sản đó hoặc từ thời điểm đăng ký việc chuyển quyền sở hữu, nếu pháp luật có quy định".

  Như vậy, theo quy định của pháp luật anh có quyền mua bán khoản nợ 130 triệu cho người khác. Việc mua bán nợ không cần sự đồng ý của bên nợ, bên bán cũng không có nghĩa vụ thông báo cho bên nợ biết về việc khoản nợ đã được bán cho bên thứ ba.

  Pháp luật không có quy định hợp đồng mua bán quyền tài sản cần công chứng hay chứng thực của chính quyền địa phương. Do vậy, hợp đồng mua bán quyền tài sản của anh được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu (nhu cầu) của các bên.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 450: Trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ và bên bán cam kết bảo đảm khả năng thanh toán của người mắc nợ thì bên bán mới phải liên đới chịu trách nhiệm thanh toán nếu đến hạn mà người mắc nợ không trả. Do vậy, trường hợp các bên không có thỏa thuận nào khác thì bên mua tự chịu trách nhiệm về khả năng thanh toán của người mắc nợ và tự chịu trách nhiệm về hành vi đòi nợ của chính mình.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169