Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Không có sổ khẩu Hà Nội thì có được cấp GCNQSĐ không?

  • 24/07/2015
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Tư vấn về trường hợp cụ thể: Không có sổ khẩu Hà Nội thì có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không? thủ tục để được cấp như thế nào trong trường hợp được bố mẹ tặng cho. Nội dung cụ thể như sau:

   
  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Kính gửi chuyên gia tư vấn pháp luật.
  Tôi có một câu hỏi xin ý kiến của chuyên gia: Bố mẹ tôi hiện tại đang ở Hà Đông, Hà Nội có một mảnh đất đã có sổ đỏ và 4 người con, hiện giờ bố mẹ tôi muốn làm thủ tục chia đất ở cho 4 người con (tách thành 4 sổ đỏ). Tôi hiện đang ở Hải Phòng (đã cắt hộ khẩu xuống Hải Phòng), vậy tôi có được đứng tên sổ đỏ từ mảnh đất bố mẹ tôi cho thừa kế không? Cần phải làm những thủ tục gì để được đứng tên ở sổ đỏ?
  Mong nhận được ý kiến tư vấn của chuyên gia. Xin chân thành cám ơn!
   

   Không có sổ khẩu Hà Nội thì có được cấp GCNQSĐ không?

                                   Không có sổ khẩu Hà Nội thì có được cấp GCNQSĐ không?
                                                                      (Ảnh minh họa)

  Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, theo Quyết định số 25/2014/QĐ-UBND ngày 20-6-2014 của TP Hà Nội về việc ban hành quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của ubnd thành phố được luật đất đai 2013 và các nghị định của chính phủ giao về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký biến động về sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất cho các tổ chức trên địa bàn Thành phố Hà Nội thì cơ quan có thẩm quyền không yêu cầu cá nhân đề nghị cấp GCNQSDĐ phải có hộ khẩu tại Hà Nội nên về nguyên tắc, cá nhân không có hộ khẩu tại Hà Nội vẫn có thể được cấp GCNQSDĐ.
   
  Người được xét cấp giấy chứng nhận không có hộ khẩu thường trú nhưng đã nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho nhà ở, đất ở thì vẫn được UBND quận, huyện cấp GCNQSDĐ nếu có đầy đủ giấy tờ theo quy định trên và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.
   
  Đối chiếu với các quy định trên, bạn không cần có hộ khẩu thường trú tại quận Hà Đông, Hà Nội nhưng vẫn có thể được cấp GCNQSDĐ đối với phần đất mà bố mẹ bạn tách ra cho bạn.
   
  Thứ hai, về thủ tục để được đứng tên trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) như sau:
   
  Hồ sơ xin tách sổ đỏ gồm:
   
  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản gốc + 03 bản photo công chứng);
   
  + Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất;
   
  + Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có yêu cầu);
   
  + Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (03 bản photo công chứng);
   
  + Các giấy tờ khác như đăng ký kết hôn; biên bản thỏa thuận về tài sản của vợ chồng; giấy khai sinh….(nếu có yêu cầu).
   
  Những giấy tờ như trên bạn mang đến Phòng tài nguyên và môi trường quận Hà Đông để được xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  Như vậy, trong trường hợp của bạn không có hộ khẩu Hà Nội thì vẫn có quyền được xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn được đứng tên sổ đỏ từ mảnh đất bố mẹ bạn cho thừa kế.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Không có sổ khẩu Hà Nội thì có được cấp GCNQSĐ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng


  Tư vấn viên: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia.
   

    Hotline: 1900.6169