Mạc Thu Trang

Hỏi về thanh lý tài sản trong Hợp đồng hợp tác

1/2017 Gia đình tôi và 3 cá nhân có thỏa thuận góp vốn làm ăn mở cơ sở sản xuất than sinh học,sau khi làm nửa tháng họ bỏ và không làm đến 3/2018 họ đến và đòi thanh lý tất cả tài sản của gia đình em.

Yêu cầu tư vấn:Luật sư cho em hỏi. Vào tháng 1/2017 có 3 cá nhân đến rủ em góp vốn làm ăn, củ thể là làm cơ sở sản xuất than sinh học. Họ nói gia đình em góp vốn xây dựng cơ sở, đường điện 3 pha, mua sắm các dụng cụ cần thiết. Còn họ mang máy về sản xuất, Và mang cả kỹ thuật viên về hướng dẫn và  em vẫn phải trả lương và tiền ăn cho kỹ thuật viên. Sau khi làm thử nửa tháng không được và họ bỏ đấy đến bây giờ 3/2018 họ nói không làm nữa và đòi thanh lý tất cả tài sản của gia đình e. Lưu ý là máy móc họ mang về không có hoá đơn , chứng từ gì. Vậy em muốn hỏi họ có quyền thanh lý tài sản của em không? Và em có quyền khởi kiện họ tội lừa đảo không? Kính mong luật sư giúp em. Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về thỏa thuận giữa gia đình bạn và ba cá nhân kia mang bản chất của hợp đồng hợp tác được quy định tại Điều 504 Bộ luật Dân sự 2015:

"1. Hợp đồng hợp tác là sự thỏa thuận giữa các cá nhân, pháp nhân về việc cùng đóng góp tài sản, công sức để thực hiện công việc nhất định, cùng hưởng lợi và cùng chịu trách nhiệm.

2. Hợp đồng hợp tác phải được lập thành văn bản."

Trong trường hợp gia đình bạn và ba cá nhân kia đã lập hợp đồng bằng văn bản bạn nên xem xét lại các điều khoản của hợp đồng trong đó xem xét xem trong hợp đồng có các điều khoản về thỏa thuận về quyền thanh lý tài sản ai có quyền thành lý tài sản, điều kiện thanh lý tài sản? Các bên có thỏa thuận về nghĩa vụ bù trừ các khoản nợ hay không? Nếu có các thỏa thuận trên mà trong đó có quy định ba cá nhân kia được quyền thanh lý tài sản của gia đình bạn để bù trừ nghĩa vụ trả nợ?thì ba cá nhân đó mới có quyền thanh lý tài sản gia đình bạn

Nếu không có thỏa thuận trên thì ba cá nhân kia không có quyền thanh lý tài sản gia đình bạn,lúc này bạn căn cứ và quyền năng của chủ sở hữu tài sản. Theo quy định về quyền của chủ sở hữu tài sản tại Điều 158 Bộ luật Dân sự 2015:

“Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của luật”.

Theo quy định trên trong trường hợp của bạn ,gia đình bạn là chủ sở hữu hợp pháp của tài sản nên ba cá nhân kia không có quyền và không có căn cứ để thanh lý toàn bộ tài sản của gia đình bạn, bạn có thể tự mình yêu cầu ba cá nhân kia không được xâm phạm đến quyền sở hữu của gia đình bạn hoặc báo tin cho cơ quan công an hoặc gửi đơn khởi kiện để yêu cầu họ hoàn trả lại tài sản của gia đình mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Dịu - Luật Minh Gia

Gọi ngay