Hỏi đáp pháp luật Dân sự

 • Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại tỉnh.

  • 22/09/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Lúc mới sinh con, Tôi và Chồng Tôi chưa kịp làm đăng ký kết hôn, Chồng tôi làm giấy khai sinh cho con trai tôi tại quê của Anh ấy. Hiện tại chúng Tôi đã làm đăng ký kết hôn, con trai tôi hơn 4 tuổi sắp đi học. Tôi muốn làm hộ khẩu cho cháu tại Thành phố Tôi đang sống (Vũng tàu) theo hộ khẩu của Tôi Thì thủ tục sẽ thế nào ?

   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định về đăng ký thường trú , như sau:

  Điều 19. Điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh

  “Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.”

  Nghị định số 31/2014/NĐ-CP quy định thi hành Luật cư trú quy định cụ thể về chỗ ở hợp pháp là:

  Điều 5. Nơi cư trú của công dân

  “.... 3. Chỗ ở hợp pháp bao gồm:

  a) Nhà ở;

  b) Tàu, thuyền, phương tiện khác nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân;

  c) Nhà khác không thuộc Điểm a, Điểm b Khoản này nhưng được sử dụng nhằm mục đích để ở và phục vụ sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.....”

  Như vậy, nếu bạn có chỗ ở hợp pháp theo hướng dẫn của quy định trên tại tỉnh Vũng Tàu thì bạn sẽ được đăng ký thường trú (xin cấp sổ hộ khẩu) tại đây.

  Thủ tục đăng ký thường trú được quy định tại Điều 21 Luật cư trú năm 2013 như sau:

  Hồ sơ đăng ký thường trú gồm:

  - Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

  - Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;

  - Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợpchuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.

  Nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện và thủ tục đăng ký thường trú tại tỉnh. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169