1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Dân sự
 • Chế tài đối với người vay tiền không trả.

  • 09/08/2016
  • Lại Minh Hiếu
  • Luật sư tư vấn về việc đòi lại tiền đã cho vạy mà bên vay cố tình thoái thác trách nhiệm. Cụ thể như sau:

   

  Nội dung yêu cầu tư vấn:  Chào luật sư. Em muốn hỏi về trường hợp sau: Hồi tháng 3/2015,  em có cho chú thím vay tiền để mua nhà số tiền là 02 cây vàng, có làm giấy vay do thím trực tiếp viết và ký tên. Trên giấy vay ghi rõ "vay của ...(tên em) 02 cây vàng". Tuy nhiên,  lúc làm giấy vay thì mẹ em là người đưa vàng và nhận giấy do hôm đó em đi công tác có nhờ mẹ đưa giúp thím. Trên giấy vay cũng có ghi rõ thời hạn trả là tháng 03/2016. Nay em đã nhiều lần gọi điện thoại đòi chú thím trả nợ nhưng chú thím không trả, lấy lý do: "vay tiền của mẹ em chứ không phải em nên không trả" hoặc "Thím vay thím ký tên thì đi đòi thím ấy, chú không biết"

  Luật sư cho em hỏi trong trường hợp của em phải làm những gì để đòi lại quyền lợi và bắt chú thím trả tiền ạ? Em có tham khảo một số trường hợp trên mạng nhưng hình như không có chế tài bắt buộc người vay phải trả tiền. Vậy em phải làm sao ạ? Cảm ơn luật sư

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Điều 471 Bộ luật dân sự 2005 có quy định về Hợp đồng vay tài sản như sau:

   

  Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

   

  Về Nghĩa vụ trả nợ của bên vay dc quy định tại Điều 474 Bộ luật dân sự, cụ thể:

   

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

  2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

  …”

   

  Theo quy định trên,  giữa bạn và thím bạn đã giao kết hợp đồng vay tài sản và được thể hiện bằng giấy vay tiền. Nội dung của giấy vay tiền thể hiện bạn là bên cho vay, theo đó bạn là người có quyền yêu cầu người vay là thím bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền theo đúng thỏa thuận trong giấy vay tiền. 

   

  Khoản vay này là khoản nợ phát sinh trong thời kỳ hôn nhân hợp của chú thím bạn. Do đó, nếu chứng minh được khoản vay này được vay để phục vụ cho việc chi tiêu, sinh hoạt chung trong gia đình thì được coi là nợ chung vợ chồng thời kỳ hôn nhân. Theo đó, cả chú và thím bạn đều có trách nhiệm trả nợ cho bạn. 

   

  Tóm lại, trong trường hợp này trước hết bạn nên thỏa thuận lại với chú thím của bạn để giữ hòa khí trong gia đình. Trong trường hợp không thể thỏa thuận được bạn có thể sử dụng quyền khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Bạn chuẩn bị hồ sơ khởi kiện nộp đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chú thím bạn cư trú như sau:

  - Đơn khởi kiện (theo mẫu);

  - Bản sao chứng thực giấy vay tiền/hợp đồng vay tiền;

  - Bản sao chứng thực Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn;

  - Các giấy tờ, chứng cứ khác liên quan....(nếu có)

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Chế tài đối với người vay tiền không trả.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng

  CV. Hứa Thị Nhàn – CÔNG TY LUẬT MINH GIA

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169