Triệu Lan Thảo

Bị mất xe và không còn thẻ gửi xe thì có được kiện đòi BT?

Bây giờ em chỉ còn lại bản tường trình của công ty đó (photo), thẻ gửi xe không còn giữ nữa vì khi lấy xe đã giao cho nhân viên gửi xe. Như vậy, em có thể khởi kiện họ hay không? Bản tường trình photo có giá trị pháp lý hay không? Chủ quán café có thể làm nhân chứng chứng minh em có gửi xe ở tại đây

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật sư, em muốn được tư vấn trường hợp sau:

Ngày 25/04/2015, em đã tới quán café. Khi gửi xe, nhân viên ghi và giao “phiếu giữ xe gắn máy” cho em (là nhân viên công ty bảo vệ Tài Trí), khi ra lấy xe, em phát hiện xe của tôi bị mất. Em có hỏi nhân viên thì nhân viên nói để “đi tìm”, nhưng cuối cùng xác định là xe đã bị mất. Sau đó, Phó Giám đốc công ty bảo vệ có lập “Bản tường trình”, thừa nhận có nhận giữ xe và có làm mất xe của em, Phó giám đốc cũng cam kết sẽ trả lại tiền cho em và hẹn em đến công ty làm thủ tục bồi thường. Sau khi đến đó, họ cần em đưa bản tường trình đó cho công ty làm thủ tục, và hẹn em 24h sẽ nhận được tiền, sau khi tới đó họ đều từ chối và nói giám đốc không ở đây nữa, bữa khác quay lại. Xảy ra sự việc như trên, em đã trình báo với công an nhưng công an không giải quyết vì đến báo trễ quá. Bây giờ em chỉ còn lại bản tường trình của công ty đó (photo), thẻ gửi xe không còn giữ nữa vì khi lấy xe đã giao cho nhân viên gửi xe. Như vậy, em có thể khởi kiện họ hay không? Bản tường trình photo có giá trị pháp lý hay không? Chủ quán café có thể làm nhân chứng chứng minh em có gửi xe ở tại đây. Em xin chân thành cảm ơn!

 
 Bị mất xe và không còn thẻ gửi xe thì có được kiện đòi BT?
(Hình ảnh minh họa)
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Việc bạn gửi xe tại quán cafe, nhân viên trông giữ xe có ghi và giao cho bạn phiếu giữ xe máy, đây thực chất là một hợp đồng gửi giữ. Theo quy định tại Điều 559 Bộ Luật Dân sự 2005:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”

Khi bạn bị mất xe, nghĩa là bên công ty bảo vệ sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường chiếc xe đó, tuy nhiên chiếc xe đã bị mất nên trách nhiệm của công ty bảo vệ này sẽ là bồi thường trị giá chiếc xe đã bị mất.

Do bản chất của việc gửi giữ xe này là một hợp đồng dân sự, vì thế nếu bạn muốn khởi kiện công ty bảo vệ này khi họ không bồi thường chiếc xe thì bạn cần có thẻ gửi xe, bởi đó được coi là chứng cứ về hợp đồng gửi giữ. Bởi khi giải quyết vụ đòi bồi thường mất xe như trường hợp của anh, tòa án thường căn cứ vào thẻ gửi xe và giấy tờ xe của người bị mất xe. Thông thường, trên thẻ gửi xe có ghi biển số xe nên khi khách hàng xuất trình được giấy tờ chứng minh về loại xe đã mất, Tòa án sẽ căn cứ vào đó để quyết định việc bồi thường. Tòa án thường phải trưng cầu, khảo sát giá của cơ quan vật giá đối với chiếc xe cùng loại, sau đó căn cứ giấy tờ mua bán để xác định thời gian sử dụng xe mà trừ đi phần khấu hao tài sản.Trên cơ sở  đó, tòa tuyên giá trị bồi sát với giá trị thực tế của chiếc xe bị đánh cắp.

Tuy nhiên, ngoài thẻ gửi xe là chứng cứ chứng minh hợp đồng gửi giữ, thì còn có các nguồn chứng cứ khác. Đối với bản tường trình mà bạn đang có trong tay, nếu như bản tường trình đó có dấu thì yêu cầu phải là bản gốc mới có giá trị pháp lý; nhưng nếu chỉ là giấy tờ viết tay, có chữ ký của hai bên thì giấy tờ đó có giá trị pháp lý như một chứng cứ để bạn đòi bồi thường.

Đối với người làm chứng, người đó có thể viết một bản tường trình về sự việc mà mình đã chứng kiến, có chữ ký của họ. Đó cũng là một nguồn chứng cứ để bạn có thể cung cấp cho Tòa án.

Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có thể gửi đơn kiện đến Tòa án kèm theo các chứng cứ, tài liệu chứng minh cho yêu cầu của mình. Việc gửi đơn đến Tòa, bạn có thể gửi qua đường bưu điện hoặc nộp đơn trực tiếp tại Tòa án.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Bị mất xe và không còn thẻ gửi xe thì có được kiện đòi BT?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


C.V. Lương Sen – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn