Hỏi đáp luật Bảo hiểm xã hội

 • Xin nghỉ việc trong thời gian nghỉ thai sản có phải bồi thường không?

  • 30/09/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Hiện nay pháp luật về lao động đang thể hiện vai trò đặc biệt của mình trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động như tiền lương, chế độ nghỉ ngơi, đơn phương chấm dứt hợp đồng. Bên cạnh đó, Bộ luật lao động cũng đề ra cơ chế bồi thường thiệt hại khi vi phạm quy định pháp luật về lao động. Luật sư sẽ tư vấn về lao động.

  1. Luật sư tư vấn về lao động.

  Một trong những điều cấm được ghi nhận trong Bộ luật lao động chính là việc người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động thực hiện việc bảo đảm bằng hiện vật hoặc bằng tiền, đồng thời không được giữ giấy tờ chính của người lao động. Tuy nhiên không có nghĩa là người lao động không phải chịu trách nhiệm đối với hành vi trái quy định pháp luật và một trong số những hành vi phổ biến là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

  Xét về tương quan, các quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động có phần chặt chẽ hơn nhiều so với người lao động bao gồm cả các trường hợp được chấm dứt và thời gian báo trước đặc biệt là trong vấn đề bồi thường.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

  Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Minh Gia xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

  2. Trường hợp việc trong thời gian hưởng chế độ thai sản có bị bồi thường không ?

  Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em chào Luật Sư, Em xin trình bày hoàn cảnh của em như sau: Em làm việc tại công ty A từ 9/2014 tại hà nội đến 5/12/2016 thì nghỉ thai sản. Em nghỉ thai sản từ 5/12/2016 đến 5/6/2017. Hợp đồng lao động của em đang là 1 năm. Cuối tháng 1/2017 em đã nhận được tiền bảo hiểm thai sản của 6 tháng. Song vì gia đình không có ai trông con khi em lên Hà Nội làm. 6/4/2017 em quyết định nộp đơn xin nghỉ việc tại công ty A. 

  Vì em đang nghỉ thai sản nên công ty A không đồng ý cho em nghỉ. Nên trong đơn xin nghỉ việc em viết xin nghỉ việc tại công ty từ ngày 5/6/2017. Hôm em ra hà nội nộp đơn, giám đốc nhân sự có nói với em là sẽ kiểm tra lại với bên bảo hiểm rồi thông báo lại cho em. Trong khi đó em bắt đầu xin việc tại quê nhà từ đầu tháng 4/2017 tại công ty B. và Công ty B có đóng bảo hiểm cho em luôn từ tháng 4/2017. Vậy em muốn hỏi đến ngày 5/6/2017 em ra hà nội nhận quyết định thôi việc của công ty A, liệu em có phải bồi thường gì không ạ?

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo thông tin chị cung cấp thì sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, chị đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Căn cứ quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 về quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ:

  "1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này".

  Như vậy, nếu như chị thực hiện quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo quy định tại Điều 37 nêu trên thì chị không phải bồi thường cho công ty.

  Trường hợp chị đơn phương chấm dứt HĐLĐ không đúng quy định tại Điều 37 thì chị đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, khi đó chị có trách nhiệm bồi thường theo Điều 43 Bộ luật lao động 2012:

  "1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này".

   Về chế độ thai sản mà chị được hưởng là chế độ do BHXH chi trả, chị không phải hoàn trả lại kể cả khi chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật hay trái pháp luật.

Bài viết nổi bật